Đường dẫn truy cập

Đồng chí ruột thịt của Che Guevara qua đời


Ông Alberto Granado

Người đã từng lái chung chiếc xe máy với nhân vật huyền thoại Ernesto “Che” Guevara của châu Mỹ Latinh đã qua đời hôm thứ Bảy ở tuổi 88.

Alberto Granado, chuyên viên sinh hóa người Argentina, thường được biết đến như bạn đồng hành của Che Guevara trong suốt thời gian ông này đi khắp châu Mỹ Latinh để hô hào cách mạng trong thập niên 1950.

Che Guevara đã rèn luyện được chính kiến trong suốt cuộc hành trình, và cuối cùng đã đóng vai trò quan trọng của lực lượng du kích Cuba lật đổ chế độ độc tài của Fulgencio Batista vào năm 1959.

Cuộc hành trình của Che Guevara và Alberto Granado đã được dựng thành bộ phim “The Motorcycle Diaries”, Nhật Ký Xe Máy, được Oscar năm 2004.

Granado qua đời tại Cuba, nơi mà ông đã sống từ 1961. Ông được hỏa táng và tro của ông sẽ được rải xuống Cuba, Argentina và Venezuela theo ước muốn của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG