Đường dẫn truy cập

Cuba cắt giảm kích cỡ báo vì thiếu giấy in


Một người Cuba đọc tờ báo của Đảng Cộng sản.

Cuba cho biết rằng việc thiết hụt giấy in đã buộc nước này phải cắt giảm số trang và việc phát hành tại một số tờ báo của nhà nước, trong đó có nhật báo Granma của Đảng Cộng sản.

Chính quyền Cộng sản hôm 4/4 cho biết cắt giảm một nửa kích cỡ ấn bản của một số tờ tuần báo và tờ Granma trong một số ngày nhất định vì thiếu giấy in mà hiện phải nhập khẩu, theo Reuters.

Ngoài ra, nước này cũng sẽ không xuất bản Juventud Rebelde, tờ báo của Đoàn Thanh niên Cộng sản, vào các ngày thứ bảy.

Đây là lần đầu tiên Cuba phải thực thi biện pháp này kể từ cuộc suy thoái những năm 90 do sự sụp đổ của cựu đồng minh là Liên bang Xô Viết.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều người Cuba nhiều khi phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để mua những thứ cơ bản như trứng và bột bất cứ khi nào chúng được đưa lên kệ của các cửa hàng.

Cuba thông báo các biện pháp thắt lưng buộc bụng ba năm trước vì tình trạng xuất khẩu kém và các vấn đề về thanh khoản do việc cứu trợ từ đồng minh Venezuela giảm sút vì nước này vấp phải cuộc khủng hoảng kinh tế của chính mình.

Ngoài ra, Cuba cũng phải đối mặt với chuyện Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận thương mại dưới thời kỳ nắm quyền của Tổng thống Trump cũng như chuyện ngưng xuất khẩu các dịch vụ y tế sang Brazil sau khi ứng viên cực hữu Jair Bolsonaro trở thành tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG