Đường dẫn truy cập

Cử tri Tunisia đi bầu tổng thống


Nhân viên an ninh Tunisia canh gác bên ngoài một trạm bỏ phiếu ở trung tâm Tunis, ngày 23/11/2014.

Cử tri Tunisia hôm nay đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên sau cuộc cách mạng năm 2011, là cuộc cách mạng đã dẫn tới những cuộc nổi dậy đòi dân chủ được gọi là Mùa Xuân Ả Rập tại nhiều nước Bắc Phi và Trung Đông.

Cuộc đầu phiếu hôm nay đánh dấu sự kết thúc của cuộc chuyển tiếp sang dân chủ của Tunisia, sau khi những cuộc phản kháng của dân chúng lật đổ lãnh tụ độc tài lâu năm Zine El Abidine Ben Ali cách nay 3 năm.

Trong cuộc tranh đua có hơn 20 ứng cử viên, chính khách kỳ cựu Beji Caid Essebsi, 87 tuổi, đang dẫn đầu, và người kế đó là đương kim Tổng thống Moncef Marzouki.

Một cuộc đầu phiếu vòng nhì sẽ được tổ chức vào tháng 12 nếu không ứng cử viên nào chiếm được đa số quá bán.

Hơn 3 năm sau khi chế độ cai trị độc đảng của ông Ben Ali chấm dứt, Tunisia đã trở thành một khuôn mẫu của sự chuyển tiếp dân chủ qua việc ban hành một bản hiến pháp mới và tránh được tình trạng rối loạn mà nhiều nước láng giềng đang phải đối mặt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG