Đường dẫn truy cập

Cử tri Thụy Sĩ bỏ phiếu về cải cách di trú


Một người biểu tình chống bài ngoại ở Bern, ngày 1 tháng 11, 2014
Một người biểu tình chống bài ngoại ở Bern, ngày 1 tháng 11, 2014

Dân chúng Thụy Sĩ hôm nay bỏ phiếu để quyết định về việc áp dụng những sự hạn chế nghiêm nhặt về di dân, trong cuộc trưng cầu dân ý mà những người chống đối nói là có tính chất bài ngoại và sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế.

Theo kế hoạch gọi là Ecopop, tăng trưởng di dân được hạn chế ở mức 0,2 phần trăm dân số, tức là chỉ tăng 16.000 người mỗi năm thay vì khoảng 80.000 ngàn người như hiện nay. Kế hoạch này cũng đòi chính phủ dành riêng 10 phần trăm ngân sách viện trợ phát triển quốc tế cho các chương trình kế hoạch hóa gia đình ở nước ngoài, một hành động mà những người chỉ trích nói là phản ánh chủ nghĩa tân thực dân.

Ông Christian Luescher, dân biểu thuộc Đảng Tự do và đồng Chủ tịch của ủy ban chống Ecopop, nói với hãng thông tấn Pháp rằng kế hoạch này hoàn toàn vô lý và sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế đất nước.

Những người ủng hộ Ecopo nói rằng làn sóng di dân hiện nay làm cho dân số của Thụy Sĩ tăng mạnh và tác động tiêu cực tới môi trường. Các cuộc thăm dò cho thấy kế hoạch Ecopop sẽ bị bác cùng với hai đề nghị khác.

Một đề nghị đòi ngân hàng trung tâm Thụy Sĩ gia tăng lượng vàng dự trữ và một đề nghị đòi hủy bỏ những đặc quyền về thuế khóa dành cho người nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG