Đường dẫn truy cập

Cử tri Iraq đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử bị trì hoãn


Lực lượng an ninh Iraq khám xét cử tri tại một địa điểm bầu cử ở Ramadi (115km) phía tây thủ đô Baghdad.
Người dân Iraq tại hai tỉnh với phần lớn cư dân là người Hồi giáo Sunni, đang đi đầu phiếu trong hai cuộc bầu cử hội đồng tỉnh đã bị các giới chức hoãn lại 2 tháng vì những quan tâm về an ninh.

Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, kể cả lệnh cấm xe cộ lưu thông, đang được áp dụng tại tỉnh Anbar ở miền tây và tỉnh Ninewah ở miền nam.

Khoảng 2,8 triệu người hội đủ điều kiện đi bầu để chọn ra 69 hội viên hội đồng tỉnh. Cử tri tại 12 tỉnh khác của Iraq đã đi đầu phiếu hồi tháng Tư vừa rồi.

Tỉnh Anbar và Ninewah là nơi đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình chống Thủ Tướng Nouri al-Maliki, người lãnh đạo một chính phủ do người Shia cầm đầu.

Một số người Iraq đặt nghi vấn về lập luận cho việc hoãn bầu cử. Họ cho rằng đây chỉ là một thủ đoạn chính trị.

Các cuộc bầu cử cấp tỉnh được nhiều người coi là một thước đo sức mạnh của các đảng chính trị trong thời gian dẫn tới các cuộc bầu cử quốc hội được dự trù tổ chức trong năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG