Đường dẫn truy cập

Bí quyết sống lâu của cụ ông già nhất thế giới người Nhật


Công dân sống tại thành phố miền trung Nagoya của Nhật bản hôm 21/8 được tổ chức ghi nhận kỷ lục thế giới Guinness công nhận là cụ ông nhiều tuổi nhất thế giới.
Công dân sống tại thành phố miền trung Nagoya của Nhật bản hôm 21/8 được tổ chức ghi nhận kỷ lục thế giới Guinness công nhận là cụ ông nhiều tuổi nhất thế giới.

Ông Yasutaro Koide, 112 tuổi, hôm 21/8, được tổ chức ghi nhận kỷ lục thế giới Guinness công nhận là cụ ông nhiều tuổi nhất thế giới.

Bí quyết khỏe mạnh và sống lâu là gì? Công dân sống tại thành phố miền trung Nagoya của Nhật Bản trả lời rằng “không nên làm gì quá sức”.

Cụ Koide sinh ngày 13/3/1903, và là một thợ may. Cụ nhận danh hiệu trên sau khi một cụ ông người Nhật khác sống ở Tokyo, Sakari Momoi, qua đời ở tuổi 112.

3 trong số 7 người con của cụ Koide, hai trong số 9 người cháu và một người chắt đã tham gia buổi lễ chứng nhận của Guiness tại nhà dưỡng lão.

Các bức ảnh cho thấy cụ ông nhiều tuổi nhất thế giới rạng rỡ nhưng mắt ngấn lệ khi những người xung quanh vỗ tay chúc mừng cụ.

Cụ nói: “Tốt nhất là đừng làm gì quá sức”. Cụ cũng khuyên không nên hút thuốc, uống rượu và nói món mà cụ thích nhất là bánh mỳ.

Báo chí địa phương cho biết hiện cụ Koide vẫn đọc được báo mà không cần phải đeo kính.

Tờ Chunichi Shimbun dẫn lời người cháu của cụ là Aya Kikuchi nói rằng ông của cô luôn tránh không bị “căng thẳng”.

Là một trong những quốc gia có dân số già nhanh nhất thế giới, Nhật Bản hiện có khoảng 54 nghìn người khoảng 100 tuổi.

Người già nhất trên thế giới là Susannah Mushatt Jones hiện ở Brooklyn, New York. Bà mới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 116 đầu tuần này.

Theo AP, Guiness World Records

Người già nhất thế giới mừng sinh nhật lần thứ 116 (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG