Đường dẫn truy cập

Cú ‘chạm mặt’ nguy hiểm trên Biển Đông: Trung Quốc đổ lỗi Mỹ


Tàu khu trục hạm USS Decatur của Hải quân Hoa Kỳ
Tàu khu trục hạm USS Decatur của Hải quân Hoa Kỳ

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ lên tiếng bênh vực cho hành vi của hải quân Trung Quốc sau vụ tàu chiến Trung Quốc “tiếp cận không an toàn” một khu trục hạm của Hoa Kỳ trên Biển Đông. Đại sứ Trung Quốc đổ lỗi cho phía Hoa Kỳ gây hấn gần lãnh thổ Trung Quốc.

Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết một khu trục hạm của Trung Quốc đã áp sát một cách hung hăng một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ hồi cuối tháng 9, khiến tàu Mỹ phải vận động gấp để tránh va chạm.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 14/10 với kênh Fox News, đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải nói cuộc đối đầu diễn ra “ngay thềm nhà của Trung Quốc.”

“Tàu chiến Trung Quốc có phải là tới bờ biển California, hay Vịnh Mexico đâu. Sự việc xảy ra rất gần với các hòn đảo của Trung Quốc, sát với đường bờ biển của chúng tôi. Vậy ai là kẻ gây hấn? Ai là bên tự vệ? Câu trả lời đã quá rõ ràng,” đại sứ Trung Quốc nói.

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Tim Gorman, cho biết tàu chiến của Trung Quốc đã tiếp cận tàu Mỹ USS Decatur một cách “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” gần Đá Gaven ở Biển Đông. Bãi đá này trong quần đảo Trường Sa, cách tỉnh Hải Nam của Trung Quốc khoảng 1.000 km, nơi mà Việt Nam, Philippines, và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền.

Phía Trung Quốc nói đã điều ngay tàu khu trục có phi đạn dẫn đường tới nhận dạng và xua đuổi tàu chiến của Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG