Đường dẫn truy cập

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều: Việt Nam ‘mang tính biểu tượng’


Một du khách chụp hình ảnh Tổng thống Trump, Tổng thống Moon và lãnh tụ Kim tại một cuộc triển lãm ở Seoul.

Chính phủ Hàn Quốc nhận xét rằng việc chọn Việt Nam là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong Un “mang tính biểu tượng quan trọng”, cho thấy rằng vẫn có thể thiết lập mối quan hệ bạn hữu với Mỹ sau một thời gian dài thù nghịch.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội cuối năm 2017.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội cuối năm 2017.

“Việt Nam và Mỹ từng chĩa súng và dao vào nhau, nhưng giờ trở thành bạn hữu”, tờ Washington Post dẫn lời ông Kim Eui-keum, phát ngôn viên của Tổng thống Moon Jae-in nói trong một cuộc họp báo hôm 6/2.

“Chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ là một bối cảnh hoàn toàn phù hợp cho trang sử mới giữa Triều Tiên và Mỹ”.

Phát biểu về tình trạng liên bang hôm 5/2, Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ gặp lại lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Lãnh đạo hai nước đã hội đàm lần đầu tiên vào giữa năm 2018 ở Singapore.

Tháng trước, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng nguyên thủ Mỹ và Bắc Hàn cần phải chuyển từ đàm phán “trừu tượng” sang hành động “cụ thể” trong lần gặp tới để thúc đẩy tiến trình hòa bình và thu hẹp khoảng cách về lòng tin.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo năm 2018 kêu gọi lãnh tụ Kim "lặp lại con đường của Việt Nam".
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo năm 2018 kêu gọi lãnh tụ Kim "lặp lại con đường của Việt Nam".

Trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi ông Kim “lặp lại con đường của Việt Nam” trong mối quan hệ với Mỹ, “nắm bắt cơ hội” để biến “phép màu” của Việt Nam trở thành “phép màu” của Triều Tiên.

Hôm 6/2, khi được hỏi rằng liệu Tổng thống Moon có sang Việt Nam dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hay không, phát ngôn viên Kim Eui-keum nói rằng “khả năng này thấp”.

Theo Washington Post, có tin cho biết rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể cũng sẽ tới Việt Nam. Tuy nhiên, tới nay, tin này chưa được phía Bắc Kinh hay Hà Nội xác nhận.

Hàn Quốc ca ngợi quyết định tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim tại VN
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG