Đường dẫn truy cập

Tòa án La Haye kết án 2 cựu tướng lãnh Croatia


Thủ tướng Jadranka Kosor kêu gọi những người ủng hộ các bị can đừng hành động cực đoan để phản đối bản án

Tòa án Liên hiệp quốc xét xử tội ác chiến tranh ở La Haye đã kết án hai cựu tướng lãnh của Croatia về tội ác chiến tranh chống lại người sắc tộc Serbia trong cuộc xung đột ở bán đảo Balkan hồi thập niên 1990.

Tòa án tuyên án 24 năm tù cho ông Ante Gotovina và 18 năm tù cho ông Mladen Markac.

Những người này bị tố cáo là tiếp tay cho những hành vi giết người, trục xuất và bách hại thường dân Serbia sau “Chiến dịch Bão tố” vào tháng 8 năm 1995. Chiến dịch này đã giúp Croatia chiếm lại khu vực Krajina.

Tuy nhiên, các thẩm phán đã xử trắng án một cựu tướng lãnh thứ ba của Croatia, ông Ivan Cermak, và ra lệnh trả tự do cho ông này. Cả ba tướng lãnh vừa kể đều khai vô tội trước tòa án.

Thủ tướng Croatia, bà Jadranka Kosor trước đó nói rằng bà dự kiến tòa án Liên hiệp quốc sẽ trả tự do cho 3 vị tướng đó. Hôm nay bà kêu gọi những người ủng hộ họ đừng có những hành động cực đoan để phản đối bản án.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG