Đường dẫn truy cập

Crimea chuẩn bị trưng cầu dân ý


Ngườibiểu tình cầm biểu ngữ đả kích Putin và chống chiến tranh trước đại sứ quán Nga ở Kiyv, Ukraina.
Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Crimea Myhkailo Malyshev cho hay ông sẽ xúc tiến công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý vào ngày Chủ nhật sắp tới về việc thống nhất với Nga.

Ông Malyshev nói tất cả các cử tri có đăng ký ở nước Cộng hòa Tự trị Crimea đều có quyền đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý, và điều đó có nghĩa là không có điều gì có thể ngăn không cho họ đi bầu.

Trong khi đó, các lực lượng Nga đã siết chặt quyền kiểm soát đối với Crimea, giữa lúc chính quyền của vùng lãnh thổ đòi ly khai đẩy mạnh kế hoạch sát nhập với Moscow.

Ngỏ lời trước đám đông ủng hộ viên tụ tập tại Kyiv để đánh dấu ngày sinh thứ 200 của thi sĩ và anh hùng dân tộc Taras Shevchenko, Thủ Tướng lâm thời Ukraina Arseniy Yatsenyuk hôm qua thề sẽ không từ bỏ “bất cứ centimét đất nào” của lãnh thổ Crimea.

Vào ngày thứ Tư tuần này, ông Arseniy Yatsenyuk sẽ gặp Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Washington để thảo luận về tình trạng đối đầu tại Crimea, một bán đảo có tính chiến lược ở miền Nam Ukraina, nơi có đa số dân nói tiếng Nga.

Một nhà lập pháp Nga nói điện Kremli đã dành riêng 1,1 tỉ đôla để tái thiết cơ sở hạ tầng công nghiệp của Crimea, nếu khu vực đang trong vòng tranh chấp này biểu quyết sáp nhập với nước Nga trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16 tháng Ba này.

Trong một cuộc điện đàm hôm qua, Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói với Tổng Thống Nga Vladimir Putin rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là bất hợp pháp, và vi phạm Hiến Pháp của Ukraina.

Ông Putin bênh vực nỗ lực đòi ly khai tại Crimea là phù hợp với luật pháp quốc tế, và một nhà lãnh đạo khu vực, Chủ tịch quốc hội Crimea Vladimir Konstantinov, nói các binh sĩ còn hiện diện ở Crimea phải rời khỏi vùng lãnh thổ này, trừ phi họ tuyên bố không còn trung thành với Kyiv.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Tony Blinken tuyên bố Washington sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập vùng Crimea, nếu các cư dân tại đây bỏ phiếu để tách ra khỏi Ukraina.

Hình ảnh lực lượng Nga ở Crimea

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG