Đường dẫn truy cập

COVID tăng, người Mỹ đối diện với những hạn chế mới sau Lễ Tạ ơn


Một bảng điện tử nhắc nhở người lái xe về sắc lệnh ở nhà của Quận Los Angeles có hiệu lực trong ba tuần tới, ngày 1 tháng 12, 2020.
Một bảng điện tử nhắc nhở người lái xe về sắc lệnh ở nhà của Quận Los Angeles có hiệu lực trong ba tuần tới, ngày 1 tháng 12, 2020.

Người dân Mỹ sau đợt nghỉ Lễ Tạ ơn phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát virus corona nghiêm ngặt mới trên khắp đất nước từ đầu tuần này khi các quan chức y tế chuẩn bị đương đầu với tình hình lây nhiễm trầm trọng hơn giữa một đợt tăng vọt số ca nhiễm toàn quốc vì mọi người tụ tập trong dịp lễ.

Quận Los Angeles ở bang California, địa hạt đông dân nhất của Mỹ, áp đặt một lệnh ở nhà mới cho 10 triệu cư dân. Quận Santa Clara ở trung tâm của Thung lũng Silicon cấm tổ chức các sự kiện thể thao cấp trường trung học, đại học và chuyên nghiệp và ra lệnh cách ly đối với những người đã du hành hơn 150 dặm ngoài địa phận của quận này.

“Chiều hướng gia tăng các nhiễm ở bang của chúng ta đang ở mức báo động,” Thống đốc California, Gavin Newsom, được AP dẫn lời. “Nếu những xu hướng này tiếp tục, chúng ta sẽ phải hành động ráo riết và có thể là quyết liệt hơn.”

Các chuyên gia y tế đã khẩn khoản yêu cầu người dân Mỹ ở nhà trong dịp Lễ Tạ ơn và không tụ tập với bất cứ ai không sống cùng họ. Tuy nhiên, gần 1,2 triệu người đã đi qua các sân bay của Mỹ hôm 29/11, đông nhất kể từ khi đại dịch hoành hành đất nước vào tháng 3, và những người khác lái xe đến để họp mặt với gia đình và bạn bè.

Thống đốc bang West Virginia, Jim Justice, cho biết các bệnh viện trên toàn bang sẽ giảm bớt các ca phẫu thuật đã được xếp lịch từ trước để đảm bảo có chỗ cho bệnh nhân Covid-19. Số người nhập viện vì COVID-19 đã tăng 29% trong tuần qua. Tại Thành phố Kansas thuộc bang Kansas, các quan chức bệnh viện và y tá nói họ lo ngại sẽ không có đủ y tá để làm việc tại các giường bệnh mới trong khu vực đô thị nếu các trường hợp Covid-19 tiếp tục không được kiểm soát.

Các bệnh viện ở bang Rhode Island đã tới sức chứa tối đa đối với bệnh nhân Covid-19 vào ngày 30/11, cùng ngày sắc lệnh đóng cửa hai tuần của bang có hiệu lực. Theo những hạn chế do Thống đốc Gina Raimondo công bố, một số cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa, trong khi những cơ sở kinh doanh khác hoạt động hạn chế. Cư dân cũng được yêu cầu giới hạn phạm vi tiếp xúc chỉ bao gồm những người trong cùng hộ gia đình.

Đối với nhiều người lao động sinh sống và làm việc ở những nơi có những hạn chế virus nghiêm ngặt, cuộc sống vốn đã bấp bênh càng trở nên bất định vì thu nhập của họ gần như bị cắt đứt trong khoảng thời gian ít nhất là vài tuần.

Chị Wendy Lâm, 35 tuổi, nói chị đang đối mặt với nhiều khó khăn vế kinh tế do tác động từ các biện pháp hạn chế mới. Tiệm làm móng nơi chị làm việc ở Playa Vista thuộc Quận Los Angeles đã bắt đầu đóng cửa từ đầu tuần này theo quy định mới của nhà chức trách địa phương để hạn chế sự lây lan của virus. Chị lo lắng khi nghĩ tới việc phải chi trả các hóa đơn trong khi nguồn thu nhập chính của chị bị đình trệ trong ba tuần tới.

“Đóng cửa vậy mà lại không có cho tiền gì hết, em phải nấu đồ ăn ở nhà để bán thêm. Mà bán cũng có cạnh tranh, có khi bán được có khi bán không được,” chị chia sẻ. “Bây giờ muốn thở không nổi luôn. Không biết tiền bill, tiền nhà trước mắt như thế nào.”

Chị nói chị không thể dựa vào tiền trợ cấp thất nghiệp vì chị đã dùng hết từ đợt đóng cửa trước đó trong năm nay khi đại dịch bắt đầu bùng lên ở Mỹ. Sau khi tiệm của chị mở lại vào khoảng tháng 5, hoạt động kinh doanh vẫn chưa quay lại mức trước dịch và số ngày làm việc của chị cũng bị hạn chế chỉ còn hai, ba ngày thay vì năm ngày một tuần. Chị nói chủ sắp xếp như vậy là để bảo đảm tất cả thợ ai cũng có ngày đi làm để có thu nhập.

“Hên là Wendy có được bao lương, mà chủ bù thêm thôi chứ số tiền mình làm ra ăn chia không có đủ, tại vì [tiệm] rất là vắng,” chị nói.

Dù đại dịch đang khiến nhiều người lao động ở Mỹ oằn mình vì gánh nặng kinh tế, song để cuộc sống sớm quay trở lại bình thường, các chuyên gia y tế hối thúc mọi người vẫn tiếp tục cảnh giác cho tới khi vaccine được phổ biến rộng rãi, có thể là thêm vài tháng nữa.

Hãng dược phẩm Moderna đầu tuần loan báo sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý của Mỹ và Châu Âu cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của họ vì kết quả nghiên cứu mới xác nhận mức độ hiệu nghiệm cao. Hãng Pfizer cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận cho vaccine của họ và hy vọng sẽ bắt đầu tiến hành tiêm chủng ở Mỹ vào tháng 12.

Đại dịch đã khiến hơn 270.000 người tử vong và hơn 13 triệu ca nhiễm được xác nhận ở Mỹ. Mỗi ngày, Mỹ ghi nhận trung bình hơn 160.000 ca nhiễm mới và hơn 1.400 người chết – tương đương với mức vào giữa tháng 5 khi Thành phố New York là tâm điểm của đại dịch, theo AP.

VOA Express

XS
SM
MD
LG