Đường dẫn truy cập

COVAX cắt giảm số vaccine phân bổ cho Triều Tiên


Công nhân phun thuốc sát trùng ngừa COVID-19 tại thương xá Yokjon ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 20/10/2021.

Chương trình chia sẻ vaccine COVID toàn cầu (COVAX) giảm số liều vaccine phân bổ cho Triều Tiên vì nước này tới nay vẫn chưa sắp xếp cho việc giao nhận hàng, các tổ chức viện trợ quốc tế cho hay.

Một trang mạng do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, UNICEF, điều hành cho thấy số vaccine dành cho Triều Tiên hiện ở mức 1,54 triệu nghĩa là giảm từ con số 8,11 triệu hồi năm ngoái.

Năm nay, COVAX xúc tiến phân bổ vaccine theo nhu cầu, một phát ngôn viên của Gavi, tổ chức thiện nguyện giúp điều hành chương trình chia sẻ vaccine cho biết.

“Vaccine phân bổ cho Triều Tiên dựa trên sự xem xét về phương diện kỹ thuật để giúp nước này theo kịp các mục tiêu miễn dịch quốc tế trong năm 2022 nếu chính phủ quyết định biến việc tiêm chủng thành một phần trong chiến dịch đáp ứng dịch bệnh quốc gia,” nguồn tin này cho Reuters biết hôm 10/2.

Không có tin về việc Triều Tiên nhập khẩu vaccine COVID, dù tin tức truyền thông cho thấy ít nhất một số người quan trọng, như các giới chức kiểm soát biên giới, có thể đã được tiêm chủng.

Năm ngoái Triều Tiên không nhận những chuyến vaccine của AstraZeneca do COVAX sắp xếp vì quan ngại về phản ứng phụ, một cơ quan nghiên cứu Hàn Quốc cho hay.

Bình Nhưỡng cũng từ chối 3 triệu liều vaccine của Sinovac Biotech (Trung Quốc), UNICEF cho biết hồi năm ngoái.

“Gavi và COVAX đang tiếp tục thảo luận với Triều Tiên để thực hiện chương trình miễn dịch COVID-19,” phát ngôn viên của Gavi nói.

Triều Tiên không chính thức công nhận một ca COVID nào. Các giới chức Hàn Quốc và Mỹ nghi ngờ về việc nước này không có COVID.

Triều Tiên là một trong những nước đầu tiên đóng cửa biên giới lúc đại dịch bắt đầu lan tràn vào năm 2020, và mới tháng rồi bắt đầu cho phép một vài chuyến xe lửa xuyên biên giới với Trung Quốc.

Quốc hội Triều Tiên chấp thuận gia tăng chi tiêu 33,3% để ngăn chặn đại dịch trong năm nay, truyền thông nhà nước loan tin ngày 8/2.

“Việc phòng dịch khẩn cấp sẽ là ưu tiên hàng đầu của nhà nước và những tường thành ngăn chặn đại dịch sẽ được tăng cường thêm nữa,” Thủ tướng Kim Tok Hun tuyên bố trong một bài diễn văn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG