Đường dẫn truy cập

Costa Rica quá tải với lượng người xin tị nạn Nicaragua


Bất ổn gây chết chóc ở Nicaragua đẩy hàng chục ngàn người đi tị nạn
Bất ổn gây chết chóc ở Nicaragua đẩy hàng chục ngàn người đi tị nạn

Trung bình mỗi ngày có 200 người Nicaragua xin tị nạn ở Costa Rica, gây quá tải cho cơ quan nhập cảnh của quốc gia này, theo Cao ủy Tị nạn LHQ (UNHCR).

Trong những tháng gần đây, số lượng đơn xin tị nạn đã tăng theo cấp số nhân khi Nicaragua bước vào tháng thứ năm liên tiếp có bất ổn do các hoạt động phản đối chính phủ.

Gần 8.000 người Nicaragua đã đăng ký tị nạn tại Costa Rica từ tháng Tư và khoảng 15.000 người nữa đã được lên lịch hẹn để đăng ký sau, UNHCR cho hay.

Phát ngôn nhân của UNHCR, ông William Spindler, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva hôm 31/7 rằng cơ quan này kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Costa Rica và các nước khác đón tiếp người tị nạn Nicaragua và những người đang xin tị nạn.

Liên Hiệp Quốc có kế hoạch "tăng cường sự hiện diện của tổ chức này" dọc theo biên giới phía bắc Costa Rica và cung cấp hỗ trợ để các cơ quan di trú có thể tăng khả năng xử lý của họ lên ít nhất 500 đơn mỗi ngày. Ít nhất 300 người đã chết kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Nicaragua bắt đầu vào tháng Tư, theo Trung tâm Nhân quyền Nicaragua. Chính phủ tuyên bố số người chết là 195.

Bất ổn bắt đầu xảy ra khi chính phủ công bố những thay đổi gây tranh cãi đối với hệ thống an sinh xã hội, châm ngòi cho những cuộc biểu tình đường phố lớn nhất từng thấy ở Nicaragua kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc vào năm 1990.

Tổng thống Nicaraguan Daniel Ortega đã mô tả các cuộc biểu tình gây chết chóc hoành hành ở đất nước ông là "khủng bố" và từ chối từ chức theo các lời kêu gọi để tháo ngòi nổ cho các cuộc đụng độ.

(CNN, Japan Times)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG