Đường dẫn truy cập

Congo sạch Ebola, một bệnh nhân Ebola mới trên đường đến Mỹ chữa trị


Nhân viên y tế xịt thuốc khử trùng bên ngoài căn nhà của một người bị nghi nhiễm Ebola ờ vùng ngoại ô Freetown, Sierra Leone., ngày 21 tháng 10, 2014.

Cộng hòa Dân chủ Congo vừa tuyên bố nước này đã sạch bệnh Ebola, sau dịch bệnh bột phát hồi tháng 8 đã gây ra gần 50 ca tử vong tại nước này.

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo Felix Kabange Numbi công bố hôm thứ Bảy, nhưng cảnh báo rằng dịch bệnh chấm dứt không có nghĩa là đất nước hoàn toàn không còn nguy hiểm nữa. Bộ trưởng Numbi lưu ý rằng chủng virút gây dịch bệnh ở nước ông khác với chủng virút Ebola hoành hành tại Guinea, Sierra Leone và Liberia, và chủng virút đã khiến hơn 5.000 người tử vong ở các quốc gia Tây Phi đó vẫn có nguy cơ xâm nhập vào nước ông.

Trong khi đó một bác sĩ đang trên đường từ quê hương Sierra Leone của ông sang Hoa Kỳ để chữa Ebola. Bác sĩ Martin Salia, định cư tại Hoa Kỳ và lập gia đình với một công dân Mỹ, mới đây đã làm việc trong tư cách là một bác sĩ phẫu thuật tại một bệnh viện ở Freetown, nơi ông được chẩn đoán là đã nhiễm virút Ebola. Trung tâm Y khoa Nebraska là một trong các bệnh viện của Hoa Kỳ được trang bị để chữa trị cho các bệnh nhân Ebola.

Tại London, các ngôi sao ca nhạc thượng thặng, như Bono của nhóm U2, nhóm One Direction đã quy tụ về một phòng thu hôm thứ Bảy để thu một bản nhạc ủng hộ cho cuộc chiến chống dịch bệnh Ebola. Theo sáng kiến được tổ chức bởi nhạc sĩ gốc Ireland Bob Geldof, khoảng 30 ngôi sao ca nhạc sẽ thu âm một phiên bản mới của ca khúc "Do They Know It's Christmas," một bản nhạc đã ra đời cách đây 30 năm trong một đĩa nhạc gây quỹ từ thiện để cứu đói cho Ethiopia.

Nhạc sĩ Geldof hồi trước đây trong tuần nói rằng Liên Hiệp Quốc đã liên hệ và đề nghị ông giúp gây quỹ để ngăn chặn dịch bệnh Ebola.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG