Đường dẫn truy cập

Công ty xi măng 160 triệu của Đài Loan than phiền vì phía Việt Nam đổi ý


Cuộc đầu tư 160 triệu đôla của một công ty Đài Loan trong tỉnh Ninh Bình của Việt Nam có thể tiêu tan vì thái độ bất nhất của chính quyền địa phương.

Ông Hoàng Chí Bằng, đại diện của Đài Loan tại Việt Nam đã gửi thư từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho tới các cấp chính quyền khác, kêu gọi họ giải quyết cuộc tranh chấp này, nếu không, Việt Nam có thể mất đi sự quan tâm của các nhà đầu tư Đài Loan.

Ông Trần Lượng Truyền, người lập ra công ty Lucky ở Đài Loan đã đổ 160 triệu đôla vào công ty Hệ Dưỡng ở Ninh Bình vào năm 2008, sau khi được chính phủ Việt Nam cấp phép khai thác khu đất đá vôi rộng 72 hecta trong 49 năm. Dự án đã được Thủ tướng và các bộ liên hệ phê chuẩn.

Thế nhưng, vào lúc nhà máy sắp sửa cho chạy thử, chính quyền Ninh Bình không cho khai thác tiếp, lấy lý do nhà máy Hệ Dưỡng nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An, một quần thể đang xin UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới.

Các nguồn tin từ công ty Lucky cho biết chính quyền Việt Nam đang cố gắng tìm một mỏ đá vôi khác để thay thế mỏ Hệ Dưỡng, nhưng họ lo ngại rằng địa điểm mỏ mới sẽ đi kèm với những chi phí bổ xung khác.

Nguồn: Taipei Times, CNA

VOA Express

XS
SM
MD
LG