Đường dẫn truy cập

Công ty Mỹ đề nghị tái tục tìm máy bay MH370


Cô Grace Nathan, mẹ là bà Anne Daisy đi trên chiếc MH370, cầm bức hình mãnh vỡ máy bay tại Madagascar năm ngoái trong cuộc phỏng vấn tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 18/1/2017.

Một công ty thăm dò dáy biển của Mỹ đề nghị đảm nhận công tác tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích của Malaysia Airlines, trong nỗ lực làm sáng tỏ một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới, theo tin gia đình của những hành khách và một Bộ trưởng Malaysia ngày 2/8.

Chiếc Boeing 777 biến mất năm 2014 trên đường từ Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, đến Bắc Kinh với 239 người trên máy bay. Phân tích các liên lạc ra-đa và vệ tinh cho thấy người nào đó trên máy bay có thể đã cố tình tắt máy liên lạc của máy bay trước khi đổi hướng bay hàng nghìn kilômét trên Ấn Độ Dương.

Australia, Malaysia và Trung Quốc ngưng cuộc tìm kiếm tốn 159,16 triệu đô la vào tháng 1 năm nay giữa những phản đối của thân nhân hành khách.

Luật sư Grace Nathan, người Malaysia có mẹ là bà Anne Daisy đi trên máy bay, nói với Reuters là công ty Mỹ Ocean Infinity, đề nghị tái tục các cuộc tìm kiếm không mất tiền và chỉ đòi hậu tạ khi nào máy bay được tìm thấy.

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Aziz Kaprawi xác nhận trong một tin nhắn gởi Reuters rằng nhà cầm quyền đã nhận đề nghị, nhưng nói chưa có quyết định về việc chấp nhận đề nghị này hay không.

Một phát ngôn viên của Ocean Infinity từ chối bình luận.

Website của công ty nói rằng công ty có những dụng cụ hoạt động dưới nước tối tân nhất trên thế giới dùng để vẽ bản đồ đáy biển, thăm dò và tìm kiếm.

Năm ngoái, Australia và Malaysia bác khuyến nghị của các nhà điều tra muốn nới rộng cuộc tìm kiếm thêm 25.000 kilômét vuông, phía bắc khu vực dò tìm ban đầu ở nam Ấn Độ Dương, cho rằng địa điểm mới quá mơ hồ.

Tuy nhiên Voice370, một tổ chức hậu thuẫn cho những thân nhân của hành khách MH370 nói lực lượng tìm kiếm Australia mới đây đã thu hẹp khu vực dò tìm dưới 25.000 kilômét vuông sau khi duyệt xét lại cẩn thận.

Gia đình các nạn nhân đã mở chiến dịch gây quỹ để tự tài trợ cho việc tìm kiếm vào tháng 3 năm nay. Họ cho biết đã ngưng kế hoạch này, hy vọng các chính phủ liên hệ “sẽ đáp ứng thuận lợi và nhanh chóng đề nghị của Ocean Infinity.”

Kể từ khi máy bay mất tích, có nhiều giả thiết khác nhau rằng máy bay bị không tặc hay dưới quyền kiểm soát của người nào đó cho đến khi cạn kiệt nhiên liệu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG