Đường dẫn truy cập

Công tố viên Mỹ thúc đẩy truy tố hình sự cựu giám đốc CIA


Ông David Petraeus bác bỏ chuyện tiết lộ thông tin mật cho tình nhân khi còn là giám đốc CIA.
Ông David Petraeus bác bỏ chuyện tiết lộ thông tin mật cho tình nhân khi còn là giám đốc CIA.

Tin tức ở Mỹ nói rằng các nhà điều tra và công tố viên liên bang đề nghị truy tố hình sự cựu giám đốc David Petraeus của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) về những cáo buộc để lộ thông tin mật cho tình nhân trước đây của ông.

Tin tức này được báo New York Times loan tải trước tiên hôm thứ Sáu, hơn hai năm sau khi ông Petraeus, tướng bốn sao của quân đội đã hồi hưu, từ chức lãnh đạo cơ quan tình báo sau khi có những tin tức lan truyền về chuyện ông ngoại tình.

Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder sẽ ra quyết định tối hậu có truy tố ông Petraeus hay không.

Cuộc điều tra tập trung vào việc liệu ông Petraeus có cho phép tình nhân Paula Broadwell, một nhà viết tiểu sử, tiếp cận những thông tin mật hay không, trong đó hộp thư email CIA của ông, trong thời gian hai năm ông làm giám đốc cơ quan tình báo trung ương này.

Các giới chức của FBI điều tra khả năng an ninh bị bể lộ tìm thấy các tài liệu mật trong máy vi tính của bà Broadwell, sau khi ông Petraeus từ chức vào tháng 11 năm 2012.

Nhưng ông Petraeus bác bỏ chuyện đã tiết lộ thông tin mật. Tổng thống Barack Obama, trong phát biểu không lâu sau khi ông Petraeus từ chức, nói rằng ông không có bằng chứng nào cho thấy ông Petraeus để lộ bất cứ thông tin nào đe dọa đến an ninh quốc gia.

Tờ New York Times cho biết việc trì hoãn quyết định có theo đuổi vụ án này hay khiến một số giới chức thi hành luật pháp và các công tố viên bực bội.

Báo này nói rằng có nhiều thắc mắc nêu lên về việc liệu ông Petraeus, người được ông Obama bổ nhiệm vào chức lãnh đạo CIA, có được hưởng sự đối xử ưu đãi hay không vào thời điểm khi Bộ trưởng Tư pháp Holder lãnh đạo cuộc trấn áp mạnh tay đối với các giới chức chính phủ tiết lộ thông tin nhạy cảm cho báo giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG