Đường dẫn truy cập

Công nhân các hãng xe hơi Mỹ đình công rầm rộ, đòi tăng lương


Các thành viên công đoàn UAW giương biểu ngữ ở phía bên kia đường đối diện nhà máy lắp ráp của Ford ở Wayne, bang Michigan hôm 15/9 năm 2023

Cuộc đình công của United Auto Workers (UAW), tổ chức công đoàn thống nhất của các công nhân trong ngành xe hơi, phản đối ba hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ hôm 17/9 đã bước sang ngày thứ ba mà vẫn chưa thấy giải pháp, mặc dù các cuộc đàm phán của công đoàn với General Motors sắp được nối lại.

Khoảng 12.700 công nhân thuộc UAW đã đình công tại ba nhà máy thuộc các hãng Ford, Stellantis và GM, trong hành động phản đối lớn nhất của giới công nhân ở Mỹ trong hàng chục năm. Đây là lần đầu tiên công đoàn UAW đình công phản đối cả ba hãng sản xuất ô tô cùng lúc.

Công đoàn và các hãng ô tô này dường như quá khác biệt trong việc dàn xếp một thỏa thuận mới. Trong khi các hãng ô tô đề nghị mức tăng lương khoảng 20% cho đề xuất hợp đồng 4 năm rưỡi, bao gồm tăng ngay 10%. Các công đoàn đòi tăng 40%.

Chủ tịch UAW Shawn Fain hôm 17/9 nói với MSNBC rằng tiến triển trong các cuộc đàm phán diễn ra chậm chạp. Các cuộc đàm phán của công đoàn với Stellantis và Ford sẽ được nối lại vào ngày 18/9.

“Tôi không thực sự muốn nói rằng chúng tôi đã tiến gần hơn đến thỏa thuận,” ông nói. “Thật xấu hổ khi các hãng này đã không nghe theo lời khuyên của chúng tôi và bắt tay vào việc ngay từ khi bắt đầu thương lượng vào giữa tháng Bảy.”

Sau đó, khi xuất hiện trên chương trình "Face the Nation" của CBS và được hỏi liệu các công nhân bỏ ra ngoài tại nhiều nhà máy hơn nữa trong tuần này hay không, ông Fain cho biết công đoàn đã ‘chuẩn bị làm bất cứ điều gì cần làm’.

Tổng thống Joe Biden, vốn đã đánh tín hiệu ủng hộ các nỗ lực của công đoàn, đã cử quyền Bộ trưởng Lao động Julie Su và cố vấn kinh tế Gene Sperling đến Detroit, trung tâm của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, để nói chuyện với UAW và các hãng ô tô.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG