Đường dẫn truy cập

Công nghệ giúp các bệnh nhân bị liệt điều khiển cánh tay robot


Hai người bị bại liệt ở Hoa Kỳ đã học cách điều khiển một cánh tay robot bằng cách sử dụng suy nghĩ của mình, nhờ một nghiên cứu liên quan tới việc dùng não điều khiển bộ phận cơ thể giả.

Một người phụ nữ và đàn ông, cả hai đều bị liệt từ cổ trở xuống sau khi bị đột quỵ nhiều năm trước, đã được cấy bộ cảm ứng nhỏ tại phần não điều khiển chuyển động.

Các bộ cảm ứng này tiếp nhận sóng não của bệnh nhân rồi chuyển chúng tới một máy tính, rồi máy tính sẽ chuyển chúng thành mệnh lệnh.

Các bệnh nhân tìm cách điều khiển cánh tay sau khi tưởng tượng rằng họ đang thực sự chỉ huy được nó.

Ví dụ, người phụ nữ có thể sử dụng tay để lấy bình đựng cà phê rồi sau đó dùng ống mút để uống. Đây là lần đầu tiên trong gần 15 năm, bà có thể tự mình hoàn thành một việc như vậy.

Các cuộc biểu diễn vừa kể là một phần của nghiên cứu kéo dài nhiều năm của các khoa học gia nhằm giúp những người bị liệt vì tổn thương não bộ hoặc cột sống nghiêm trọng có thể vận động trở lại, nhưng phải mất nhiều năm nữa thì công nghệ này mới được phát triển để sử dụng đại trà.

Các nhà nghiên cứu lạc quan vì thực tế rằng não bộ vẫn có thể điều khiển hoạt động sau nhiều năm bị liệt, và vì thực tế rằng bộ cảm ứng của người phụ nữ vẫn hoạt động sau 6 năm được cấy.

Thông tin về nghiên cứu vừa kể được công bố hôm qua trên tạp chí khoa học Nature.

Dự án này được tiến hành bởi các nhà khoa học của Bộ Các vấn đề cựu chiến binh Hoa Kỳ, Đại học Brown, Bệnh Viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y khoa Harvard.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG