Đường dẫn truy cập

Cộng hòa giành ghế thống đốc Virginia, đua sít sao ở New Jersey; Dân chủ lo


Thông đốc đắc cử Glenn Youngkin của bang Virginia, 3/11/2021.
Thông đốc đắc cử Glenn Youngkin của bang Virginia, 3/11/2021.

Đảng Cộng hòa vừa đánh bật đảng Dân chủ khỏi ghế thống đốc bang Virginia và trong ngày thứ Tư 3/11 vẫn đang chạy đua sít sao ở bang New Jersey vốn có đông dân theo đảng Dân chủ. Điều này báo hiệu những khó khăn cho đảng của Tổng thống Joe Biden trong giai đoạn từ nay tới cuộc bầu cử quốc hội vào năm sau.

Đảng viên Cộng hòa Glenn Youngkin, cựu tổng giám đốc điều hành của tập đoàn Carlyle, tuyên bố thắng cựu Thống đốc Terry McAuliffe, đảng viên Dân chủ, trong cuộc bỏ phiếu hôm 2/11. Ông Youngkin áp dụng chiến thuật giữ khoảng cách vừa đủ với cựu Tổng thống Donald Trump để giành lại phiếu của những người ôn hòa từng ủng hộ ông Biden chỉ cách đây một năm.

Ở bang New Jersey, thế cuộc hoàn toàn ngang ngửa giữa ứng cử viên của đảng Cộng hòa là Jack Ciattarelli và vị thống đốc đương nhiệm, Phil Murphy, người của đảng Dân chủ, mặc dù ở đó số cử tri đảng Dân chủ đã đăng ký đông hơn số cử tri Cộng hòa tới hơn 1 triệu người. Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn đang nuôi hy vọng vì việc kiểm phiếu vẫn còn đang diễn ra với các khu vực cử tri trung thành ủng hộ họ.

Ở cả hai bang, đều có thể thấy được số lượng các cử tri độc lập tăng mạnh ở các vùng ngoại ô. Đó là những người đã bị mất hứng vì phong cách chính trị của cựu Tổng thống Trump.

Kết quả hiện nay ở những bang mà ông Biden từng thắng dễ dàng vào năm 2020 cho thấy thế đa số của đảng Dân chủ ở quốc hội Mỹ rất dễ bị đổ vỡ trong cuộc bầu cử năm 2022.

Việc đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai hoặc thậm chí chỉ một viện ở quốc hội sẽ làm cho họ có khả năng ngăn chặn chương trình lập pháp của ông Biden trong hai năm cuối cùng của nhiệm kỳ hiện nay.

Kết quả này cũng có thể làm khó thêm cho hy vọng của ông Biden về việc thông qua hai dự luật trị giá tổng cộng 2,75 nghìn tỷ đô la để xây dựng lại cầu đường, cũng như củng cố mạng lưới an sinh xã hội và chống biến đổi khí hậu.

Hai dự luật này bị mắc kẹt trong nhiều tháng qua vì ngay trong đảng Dân chủ có những tranh cãi nội bộ giữa phe tiến bộ và phe ôn hòa, và tình trạng thất bại trong cuộc bầu cử mới đây có thể khiến một số người ôn hòa càng giảm sự ủng hộ cho các dự luật có giá trị lớn.

Ông Youngkin, 54 tuổi, tuyên bố giành chiến thắng sau một chiến dịch tranh cử trong đó ông tập trung xoáy vào việc phụ huynh tức giận về cách thức các trường học ứng phó với COVID-19, cũng như việc họ giảng dạy về các vấn đề chủng tộc và giới tính. Ông đã khéo léo về cựu Tổng thống Trump, vừa không xa lánh những người ủng hộ trung thành của vị cựu tổng thống, đồng thời cũng không to tiếng tán thành những phát biểu sai của ông Trump cho rằng đã có nạn gian lận bầu cử tràn lan.

Đến rạng sáng 3/11, cuộc đua ở New Jersey vẫn rất sít sao nên chưa thể tuyên bố ai thắng ai thua.

Nhưng nếu đảng viên Dân chủ Murphy bị thua, điều đó sẽ khiến đảng Dân chủ càng phải lo lắng hơn. Cho đến nay, ở cấp độ quốc gia, đảng này chưa thể thông qua các luật mang tính dấu ấn của ông Biden mặc dù họ nắm thế đa số với chênh lệch cực kỳ ít ỏi trong cả hai viện của quốc hội Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG