Đường dẫn truy cập

CH Czech đuổi 18 người Nga, cáo buộc nước này dính líu tới vụ nổ kho đạn


TƯ LIỆU: Quốc kì của Nga bên trên đại sứ quán Nga ở Praha, Cộng hòa Czech, ngày 26 tháng 3, 2018.

Cộng hòa Czech đang trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga vì nghi ngờ tình báo Nga dính líu tới một vụ nổ kho đạn vào năm 2014, Thủ tướng Andrej Babis và Bộ trưởng Ngoại giao Jan Hamacek nói ngày thứ Bảy.

Một nguồn tin ngoại giao được Interfax dẫn lời nói vụ trục xuất có thể khiến Nga đóng cửa đại sứ quán của Cộng hòa Czech ở Moscow.

“Có mối nghi ngờ có căn cứ về sự dính líu của các điệp viên thuộc cơ quan tình báo Nga GRU trong vụ nổ kho đạn ở khu vực Vrbetice,” ông Babis nói trong một buổi cung cấp thông tin được chiếu trực tiếp trên truyền hình.

Một nhà lập pháp Nga được hãng thông tấn Interfax dẫn lời gọi cáo buộc này là ngớ ngẩn.

Một số vụ nổ đã làm rung chuyển kho đạn Vrbetice, cách thủ đô Praha 330 km về phía đông nam, vào ngày 16 tháng 10 năm 2014. Nó làm thiệt mạng hai nhân viên của một công ty tư nhân đang thuê kho đạn từ một tổ chức quân sự nhà nước.

Ông Hamacek cho biết 18 nhân viên đại sứ quán Nga được xác định là nhân viên mật vụ sẽ được ra lệnh rời khỏi quốc gia NATO này trong vòng 48 giờ.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Vladimir Dzhabarov, phó trưởng ban thứ nhất của ủy ban sự vụ quốc tế của thượng viện Nga, nói rằng tuyên bố của Praha là nhảm nhí và Nga nên có phản ứng tương xứng.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Czech ngày thứ Bảy cho biết họ đang tìm kiếm hai người đàn ông mang nhiều hộ chiếu khác nhau, trong đó có hộ chiếu Nga với tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Những cái tên này là bí danh được sử dụng bởi hai sĩ quan tình báo quân đội Nga, những người đã bị các công tố viên Anh buộc tội tìm cách sát hại điệp viên người Nga Sergei Skripal trên đất Anh. Hai người này và Moscow đều phủ nhận sự dính líu.

Ông Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở thành phố Salisbury của Anh vào tháng 3 năm 2018.

Vụ tấn công đã gây nên làn sóng trục xuất ngoại giao lớn nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG