Đường dẫn truy cập

Cộng đồng gốc Việt kiến nghị TT Trump liệt ĐCS Trung Quốc là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia


Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24/10/2017.

Cộng đồng gốc Việt cùng với tổ chức nhân quyền, các nhà hoạt động tại Hoa Kỳ sắp gửi một thỉnh nguyện thư cho Tổng thống Donald Trump, kiến nghị liệt Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) vào nhóm các Tổ chức Tội phạm Xuyên quốc gia (TOC).

Bức thư của hơn 100 tổ chức đề ngày 1/10 và dự kiến chuyển đến Nhà Trắng trước ngày bầu tử 3/11, có đoạn: “Cùng với việc xâm chiếm Biển Đông và hãm hại ngư dân Việt Nam, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) còn bức tử Đồng bằng sông Cửu Long và 17 triệu nông dân Việt.”

Từ Austin, Texas, ông Lê Thành Nhân, đại diện cho một nhóm ký tên, cho VOA biết mục đích của thỉnh nguyện thư này:

“Chúng tôi nhận thấy rằng ĐCSTQ càng ngày càng có nhiều tội ác xuyên quốc gia, nên chúng tôi cần có những việc làm cụ thể hơn để Tổng thống Hoa Kỳ và các bộ trưởng ký một quyết định để quy ĐCSTQ là một tổ chức Tội phạm Xuyên Quốc gia.

“Khi họ đã là một tổ chức Tội phạm Xuyên Quốc gia thì chắc chắn chúng ta sẽ tách được ĐCSTQ và người dân TQ ra khác nhau. Và như vậy trong tương lai, chúng ta dễ chống ĐCSTQ vì họ là một tổ chức tội phạm.”

“Việc xác định ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm là hợp lý, hợp thời và sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình chính trị cũng như triển vọng dân chủ và hòa bình cho Á Châu nói riêng và thế giới nói chung,” bức thư viết.

Ông Lê Thành Nhân cho VOA biết thêm:

“Cho đến hôm nay có 110 đoàn thể ký tên. Trước đây chúng tôi đã gửi một lần rồi cho Tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp và Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

“Có một sự trùng hợp thú vị là Dân biểu Scott Perry (Cộng hòa – Pennsylvania) cũng đệ trình lên Hạ viện Hoa Kỳ một dự luật tương tự và có rất nhiều đoàn thể ủng hộ dự luật này và cùng chúng tôi ký tên vào thỉnh nguyện thư: các đoàn thể người gốc Hoa, Ấn Độ, các nhóm nhân quyền, và các tổ chức tôn giáo ở Hoa Kỳ…”

Dự luật HR 8491 Liệt Đảng Cộng sản Trung Quốc là Tội phạm Xuyên Quốc gia, do Dân biểu Scott Perry giới thiệu ngày 1/10/2020.
Dự luật HR 8491 Liệt Đảng Cộng sản Trung Quốc là Tội phạm Xuyên Quốc gia, do Dân biểu Scott Perry giới thiệu ngày 1/10/2020.

Hôm 1/10, Dân biểu Perry giới thiệu dự luật HR 8491“Chỉ định cho ĐCSTQ là một tổ chức Tội phạm Xuyên Quốc gia,” nhằm mục đích “Bảo vệ người Mỹ khỏi hoạt động tội phạm của Trung Quốc.”

Trong một thông cáo báo chí, Dân biểu Perry cho biết dự luật này sẽ “cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ một chỉ thị chiến lược để nhắm mục tiêu vào hoạt động xấu của ĐCSTQ” như: “điều phối và chỉ đạo các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ; tấn công mạng vào các hệ thống của Hoa Kỳ; hoạt động gián điệp; và buôn bán chất ma túy fentanyl trên phạm vi quốc tế.”

Ông Lê Thành Nhân nhận định rằng thỉnh nguyện thư mà các nhóm sắp gửi đến Nhà Trắng cũng là một “thông điệp” gửi đến Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) còn sống được là nhờ bám víu vào ĐCSTQ. Khi mà ĐCSTQ trở thành tổ chức Tội phạm Xuyên Quốc gia rồi thì ĐCSVN sẽ tách rời ĐCSTQ ra và như vậy điều kiện thoát Trung sẽ bắt đầu, và ĐCSVN sẽ đối diện với nhiều khó khăn trước các phong trào đấu tranh dân chủ và nhân quyền.

“Đây cũng là một thông điệp cho ĐCSVN hiện nay!”

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG