Đường dẫn truy cập

Công dân TQ đâm đơn kiện vì bị nói giống người Việt


Bản đồ Trung Quốc.

Một người phụ nữ Trung Quốc mới đây đã đâm đơn kiện cảnh sát và chính quyền địa phương ở miền bắc nước này vì nhầm bà là người Việt giả dạng công dân Trung Quốc để xin hộ chiếu cho con gái.

Vụ tranh cãi đã khiến đăng ký hộ khẩu của người phụ nữ sinh sống tại tỉnh Hà Nam bị hủy.

Người phụ nữ cho biết rằng bà sinh ra tại tỉnh Hà Nam năm 1979, nhưng sang Việt Nam làm việc 14 năm trước và rồi nói thành thạo tiếng Việt.

Bà và chồng sinh sống tại một khu vực khác thuộc tỉnh Hà Nam, nhưng trở lại quê nhà để xin hộ chiếu cho cô con gái 5 tuổi.

Người phụ nữ 37 tuổi cho biết bà được hỏi là từ đâu tới, và theo lời bà, “khi tôi nói tôi từ Hà Nam, một người nói rằng giọng của tôi giống người Việt”.

Bà này sau đó đã cãi vã với cảnh sát rồi bị tịch thu chứng minh thư cũng như sổ hộ khẩu. Chồng và cha của bà cũng bị cảnh sát thẩm vấn.

Sổ hộ khẩu của bà sau đó được gửi trả lại tháng trước, và bị đóng dấu không hợp lệ. Người phụ nữ đã đâm đơn kiện chính quyền, đòi bồi thường gần 5 nghìn đôla.

Theo SCMP, Jiemian

Việt Nam bác thông tin Trung Quốc bắt cóc trẻ em lấy nội tạng
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:40 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG