Đường dẫn truy cập

Công an VN bắt tỷ phú Trịnh Văn Quyết vì ‘thao túng thị trường chứng khoán’


Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết (ảnh tư liệu)

Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch tập đoàn bất động sản FLC, hôm 29/3 với cáo buộc phạm tội thao túng thị trường chứng khoán, báo chí Việt Nam loan tin, dẫn lại lời xác nhận từ một phát ngôn viên của bộ.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, được Tuổi Trẻ trích lời nói rằng Cảnh sát điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh với ông Trịnh Văn Quyết và một số người khác thuộc một số công ty trong và ngoài Tập đoàn FLC về hành vi "thao túng thị trường chứng khoán" cũng như "che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1.

Bên điều tra xác định rằng hành vi của ông Trịnh Văn Quyết, 47 tuổi, chứa đựng đủ yếu tố cấu thành tội "thao túng thị trường chứng khoán" được nêu trong Bộ luật Hình sự, Trung tướng Xô nói với Tuổi Trẻ.

Vụ việc này bị xem là đã “gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam”, vẫn lời ông Xô trên Tuổi Trẻ.

Bên cạnh việc bắt tạm giam tỷ phú Trịnh Văn Quyết, cơ quan điều tra cũng khám nhà và nơi làm việc của ông Quyết và khoảng 20 địa điểm khác của “các đối tượng liên quan”, tin của Tuổi Trẻ, VNExpress và một số báo trong nước cho hay.

Như VOA đã đưa tin, hồi tháng 1 năm nay, ông Quyết, với tư cách là người chủ của FLC và nắm trong tay 215 triệu cổ phiếu của tập đoàn, đã bán đi gần 75 triệu cổ phiếu nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Động thái này của ông gây sốc cho thị trường chứng khoán và tạo ra làn sóng bất bình trong dư luận. Nhà chức trách đã phạt ông 1,5 tỷ đồng vào cuối tháng 1, đồng thời, ông bị đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

Theo quan sát của VOA, hành vi bị gọi là “bán chui” cổ phiếu của ông chủ tập đoàn FLC đã dẫn đến tình trạng hoảng sợ, mất niềm tin vào thị trường chứng khoán, với việc nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của FLC và của các công ty con liên quan đến tỷ phú Quyết trong nhiều ngày sau. Tâm lý và hành động kiểu này cũng làm hàng chục mã cổ phiếu khác bị mất giá theo.

Vị chủ tịch của FLC từng bị phạt hồi năm 2017 vì “bán chui” cổ phiếu, theo tìm hiểu của VOA. Hồi tháng 11 năm đó, ông Quyết bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 65 triệu đồng vì bán vài chục triệu cổ phiếu FLC mà không có báo cáo với cơ quan quản lý.

Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định người phạm tội thao túng chứng khoán có thể bị phạt từ 6 tháng đến 7 năm tù, tùy theo mức độ nghiêm trọng trên thực tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG