Đường dẫn truy cập

Công an VN chính thức truy tố sinh viên Mỹ William Nguyễn


Will Nguyễn. Facebook Will Nguyen
Will Nguyễn. Facebook Will Nguyen

Ngày 15/6, Công an TP.Hồ Chí Minh chính thức ra quyết định khởi tố công dân Mỹ gốc Việt William Nguyễn về hành vi “Gây rối trật tự công cộng.”

Báo Công an thành phố nói vào ngày 10/6, thanh niên Mỹ 32 tuổi “không chỉ diễu hành trên đường phố mà còn chụp ảnh, quay phim cảnh đám đông đang tụ tập, tràn xuống đường bít cả lối đi rồi đăng trên trang Facebook và Twitter cá nhân.”

Tờ báo của ngành công an nói khi đám đông biểu tình di chuyển gặp phải hàng rào của công an và dân quân tự vệ chốt chặn trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, William có động thái vẫy tay kêu gọi dòng người phá hàng rào để tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Chuỗi hành động “manh động, quá khích” của William đã bị cơ quan công an theo dõi, ghi lại hình ảnh và mời làm việc ngay trong ngày 10/6.

Báo Người Lao động dẫn báo cáo của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hành vi tập trung đông người trái phép vào sáng 10/6 đã “gây cản trở, ách tắc giao thông đường vào sân bay, ” buộc các chuyến bay phải làm thủ tục đổi vé “gây thiệt hại 110 triệu đồng.”

Biểu tình trên cả nước
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:16 0:00

Truyền thông Việt Nam nói tại cơ quan công an, William “thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam.”

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA-Việt ngữ hôm 13/6, bà Vân Nguyễn, mẹ của William Nguyễn, nói bà và gia đình rất lo lắng cho William, không biết gì về tình trạng của con trai vì chưa liên lạc được. Bà Vân nói bà cảm thấy rất đau lòng khi xem video trên mạng, thấy cảnh con bị đổ máu và bắt mang đi.

Bà Vân nói William là một sinh viên thuần túy, không tham gia tổ chức, đảng phái chính trị nào cả, và có lẽ chỉ có mặt trong đoàn biểu tình vì tính hiếu kỳ.

Hôm 14/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói William Nguyễn bị câu lưu vì "gây rối trật tự công cộng."

Theo quy định tại Điều 318 Bộ Luật hình sự năm 2015, hành vi 'Gây rối trật tự công cộng' sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị tù giam từ 2 năm đến 7 năm tù, tùy theo mức độ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG