Đường dẫn truy cập

Con gái ông Trump bị tố dùng email cá nhân cho công vụ


Một số quan chức Nhà Trắng dường như bất ngờ về mức độ sử dụng email cá nhân của Ivanka Trump và lời giải thích của cô rằng cô không biết về các quy định của chính phủ.

Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump và một trong những cố vấn thân cận của ông, đã gửi hàng trăm email tới các trợ lý Nhà Trắng và các quan chức chính phủ bằng tài khoản email cá nhân của cô, thường xuyên vi phạm các quy định về việc lưu trữ hồ sơ liên bang, một tổ chức giám sát có chủ trương cấp tiến ở Washington kết luận.

American Oversight cho biết trong năm 2017, cô Ivanka thường bàn bạc hoặc chuyển công việc chính thức của Nhà Trắng thông qua một tài khoản email cá nhân mà cô dùng chung với chồng, Jared Kushner, cũng là một cố vấn Nhà Trắng cho ông Trump.

Việc cô sử dụng email cá nhân để giải quyết công việc của chính phủ mang một số nét tương đồng với một trong những luận điệu công kích nổi bật nhất và lâu dài nhất của ông Trump nhắm vào đối thủ Đảng Dân chủ của ông lúc tranh cử Tổng thống năm 2016, Hillary Clinton, về việc bà sử dụng một máy chủ email cá nhân đặt trong nhà riêng của bà ở New York thời bà còn làm Bộ trưởng Ngoại giao từ năm 2009 đến năm 2013. Bà Clinton đã được FBI xác định là không có hành vi phạm pháp.

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống quy định tất cả những trao đổi liên lạc và hồ sơ của Nhà Trắng phải được lưu trữ. Nhưng một số quan chức Nhà Trắng dường như bất ngờ về mức độ sử dụng email cá nhân của cô Trump và lời giải thích của cô rằng cô không biết về các quy định của chính phủ.

Các email của cô sau đó được luật sư riêng của cô ở Washington, Abbe Lowell, duyệt xét để xác định email nào sẽ được lưu trữ vĩnh viễn như một phần trong hồ sơ Nhà Trắng.

Một phát ngôn viên cho luật sư này thừa nhận cô đã sử dụng email cá nhân trong khi làm việc cho cha cô tại Nhà Trắng, nhưng nói việc này khác với việc bà Clinton sử dụng một máy chủ email riêng tư.

“Trong quá trình chuyển tiếp sang làm việc trong chính phủ, sau khi cô được cấp một tài khoản chính thức nhưng cho đến khi Nhà Trắng cung cấp cho cô hướng dẫn giống như hướng dẫn được cấp cho những người khác bắt đầu làm việc trước cô ấy, cô Trump đôi khi sử dụng tài khoản cá nhân của mình, hầu như luôn luôn cho việc hậu cần và lập kế hoạch liên quan đến gia đình cô,” người phát ngôn này nói.

Nhưng ông nói thêm, “Cô Trump không lập một máy chủ riêng tư đặt trong nhà hoặc văn phòng của cô, không có thông tin bảo mật nào gửi trong email, tài khoản không bao giờ được chuyển qua tại Tổ chức Trump, và không có email nào bị xóa.”

Austin Evers, giám đốc điều hành của American Oversight, nói rất khó chấp nhận lập luận của Ivanka Trump rằng cô không biết các quy định của chính phủ về việc không sử dụng email cá nhân khi làm công tác của chính phủ.

“Có một sự đạo đức giả thấy rõ là cha cô ta lúc tranh cử đã đem chuyện sử dụng sai email cá nhân làm thông điệp cốt lõi của chiến dịch,” ông Evers nói. “Nói rằng cô ta không hiểu rõ hơn là điều phi lí. Rõ ràng tất cả mọi người gia nhập chính quyền Trump cần phải cảnh giác cao độ về việc sử dụng email cá nhân.”

Cho đến ngày nay tại các cuộc tâp hợp chính trị, Tổng thống Trump vẫn thường nhạo báng bà Clinton là "Hillary Gian trá" vì tranh cãi về chuyện email từ chiến dịch tranh cử cách đây hai năm, và những người ủng hộ nhiệt thành nhất của ông vẫn hô khẩu hiệu “Nhốt bà ta lại.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG