Đường dẫn truy cập

Colombia bầu cử quốc hội


Tổng thống Colombia Jose Manuel Santos.
Cử tri Colombia hôm nay đi bỏ phiếu bầu chọn các nhà lập pháp mới trong một cuộc đầu phiếu được xem như là một cuộc trưng cầu dân ý về đàm phán hòa bình với các du kích quân cánh tả và là một dự đoán cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 tới.

Cuộc hòa đàm mà Tổng thống Jose Manuel Santos xúc tiến với phe nổi dậy theo chủ nghĩa Mác đã trở thành chủ đề chính trong đời sống chính trị ở Colombia kể từ khi các cuộc hòa đàm này được khởi sự vào cuối năm 2012 ở Cuba.

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, gọi tắt là FARC, đã gây chiến với Colombia 50 năm qua.

Cuộc bầu cử hôm nay được trông đợi sẽ củng cố cho khả năng làm ứng cử viên dẫn đầu của Tổng thống Santos để tranh nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5, và sẽ cho phép ông tiếp tục hòa đàm với với FARC, để có thể chấm dứt cuộc chiến tranh và thay đổi diện mạo chính trị của Colombia.

Tuy nhiên, người tiền nhiệm của ông Santos, cựu tổng thống Alvaro Uribe, người cực lực chỉ trích ông Santos, đang đua tranh một ghế ở Thượng viện, để từ đó có thể thách thức tiến trình hòa đàm với FARC.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG