Đường dẫn truy cập

Cố vấn TT Trump không dự lễ nhậm chức tổng thống Argentina vì có quan chức Venezuela


Cố vấn Mauricio Claver-Carone của Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn (ảnh tư liệu)
Cố vấn Mauricio Claver-Carone của Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn (ảnh tư liệu)

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư 11/12 không dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez, và cũng không dự các cuộc họp đã được lên kế hoạch. Vị cố vấn này không hài lòng về sự hiện diện của các quan chức thuộc chính phủ Venezuela dưới quyền ông Nicolas Maduro.

Đặc sứ Mauricio Claver-Carone nói với báo địa phương Clarin rằng ông đã ra về sớm sau khi thấy “ngạc nhiên” trước sự hiện diện của các vị khách trong đó có Bộ trưởng Thông tin Venezuela, ông Rod Rodríguez.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Argentina đã xác nhận về những phát biểu của vị đặc sứ.

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phương Tây đã kêu gọi ông Maduro từ chức, và họ công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela, Juan Guaido, là tổng thống hợp pháp.

Tân Tổng thống Fernandez của Argentina đang phải cố gắng đi dây ngoại giao giữa Hoa Kỳ và các đồng minh cánh tả bao gồm Venezuela. Phó tổng thống của ông, Cristina Fernandez de Kirchner, đã có quan hệ thân thiết với ông Maduro vào cuối nhiệm kỳ 2007-2015 của bà.

Đặc sứ Claver-Carone nói rằng mối quan hệ với ông Maduro không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho Argentina. Ông nói Argentina nên tập trung vào việc làm thế nào họ có thể làm việc song phương với Mỹ và với các đồng minh khác.

Các quan chức khác của Hoa Kỳ vẫn tham dự và gặp gỡ với ông Fernandez, đó là Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar; và Michael Kozak, quyền trợ lý ngoại trưởng chuyên trách Tây bán cầu.

Tổng thống tiền nhiệm của Argentina, Mauricio Macri, người của phe bao thủ và bàn giao quyền lực cho ông Fernandez hôm 10/12, từng là đồng minh thân cận của Hoa Kỳ về vấn đề Venezuela.

VOA Express

XS
SM
MD
LG