Đường dẫn truy cập

Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Việt Nam, bàn vấn đề an ninh và nhân quyền


Cố vấn cấp cao Ngoại trưởng Hoa Kỳ Derek Chollet

Ông Derek Chollet, cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, sẽ có chuyến công du đến Việt Nam trong tuần này tái khẳng định cam kết của Washington về vấn đề an ninh khu vực, tình hình Ukraine và sẽ thảo luận với giới lãnh đạo ở Hà Nội về vấn đề nhân quyền.

Một thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Derek Chollet sẽ có chuyến công du ba nước châu Á bao gồm Philippines, Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 28/3 đến ngày 2/4.

Cố vấn Chollet sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với các đồng minh và đối tác khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời tham gia với các bên liên quan chính về các vấn đề song phương và khu vực, bao gồm các nỗ lực nhằm tìm kiếm một sự trở lại hòa bình cho nền dân chủ ở Myanmar, thông báo cho biết.

“Ông cũng sẽ thảo luận về tác động của cuộc xâm lược Ukraine được tính toán trước, vô cớ và phi lý của Nga”, thông báo viết.

Tại Việt Nam, ông Chollet sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của chính phủ để khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam và cam kết của Hoa Kỳ đối với vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Myanmar.

“Cố vấn và những người đồng cấp Việt Nam cũng sẽ thảo luận về các cơ hội để tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh. Cố vấn cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng nhân quyền”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Tại lễ trao thưởng Phụ nữ Cam đảm Quốc tế 2022 trong tháng này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, người đang thụ án 9 năm tù tại Việt Nam vì lên tiếng cho nhân quyền. Phía Việt Nam cho rằng hành động này của Hoa Kỳ là “thiếu khách quan và không có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước”.

Cố vấn cấp cao về chính sách của Ngoại trưởng Antony Blinken viết trên Twitter về mục đích chung của chuyến công du ba nước châu Á: “Vấn đề trọng tâm của chương trình nghị sự là cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực và tìm cách chúng ta có thể làm việc cùng nhau để hỗ trợ Ukraine”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Chollet, từng làm việc ở Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng, hiện mang hàm Thứ trưởng, là cố vấn chính sách cấp cao cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ về nhiều vấn đề và thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao đặc biệt theo chỉ đạo của Ngoại trưởng.

Hiện đang có mặt tại Manila, ông Chollet gặp gỡ các quan chức Philippines về nỗ lực chung giữa hai nước nhằm ủng hộ thượng tôn pháp luật và đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với liên minh Mỹ- Philippines như đã được thể hiện trong tầm nhìn chung về quan hệ đối tác Mỹ- Philippines thế kỷ 21.

VOA Express

XS
SM
MD
LG