Đường dẫn truy cập

Cố vấn của Trump: Chuyện Nga can thiệp bầu cử là ‘không thể chối cãi’


H. R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ở Munich, Đức, ngày 17 tháng 2, 2018.
H. R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ở Munich, Đức, ngày 17 tháng 2, 2018.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy nói rằng có bằng chứng "không thể chối cãi" về một âm mưu của Nga nhằm phá hoại cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, sau khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller hôm thứ Sáu công bố một bản cáo trạng nhắm vào 13 công dân Nga cáo buộc họ can thiệp vào cuộc bầu cử.

Phát biểu của ông H.R. McMaster tại Hội nghị An ninh Munich trái ngược hẳn với tuyên bố mà ông Trump thường nhắc đi nhắc lại rằng sự can thiệp của Nga vào chiến thắng bầu cử của ông là một trò bịp bợm.

"Như ông thấy với bản cáo trạng của FBI, bằng chứng hiện nay thực sự là không thể chối cãi được và đã được công khai cho công chúng xem," ông McMaster nói với một đại biểu Nga tham dự hội nghị.

Tài liệu chi tiết này trình bày các bằng chứng thuyết phục nhất được công khai tính đến thời điểm này cho thấy hoạt động của Nga tinh vi, tốn kém và có thật. Dẫn ra các email và các cuộc đối thoại của các thủ phạm, nó cũng cho thấy cuộc điều tra đang diễn tiến có thể tiếp cận được những các tài liệu tình báo thuộc hàng tối mật tập trung vào các hoạt động của Nga.

Ông McMaster cũng lưu ý rằng đội ngũ của ông Mueller cho thấy rằng Mỹ đang ngày càng "giỏi trong việc truy lùng nguồn gốc của hoạt động gián điệp và phá hoại này."

Chỉ vài phút trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ bản cáo trạng là "tào lao."

"Tôi không có phản hồi," ông Lavrov nói khi được yêu cầu bình luận về các cáo buộc. "Bạn muốn đăng gì mà chả được, và chúng ta thấy các bản cáo trạng, các tuyên bố ngày càng nhiều."

Nhưng ông Lavrov không nói ông phản bác điều gì cụ thể trong bản cáo trạng.

"Cho đến khi chúng ta nhìn thấy các dữ kiện, mọi thứ khác chỉ là nói tào lao. Tôi xin lỗi về lối diễn đạt không được khéo léo này," ông Lavrov nói.

Ông McMaster và ông Lavrov phát biểu kế tiếp nhau tại hội nghị hàng năm quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới, các quan chức quốc phòng và các nhà ngoại giao. Nhưng ngay lập tức cả hai đều được đặt câu hỏi về bản cáo trạng của Mỹ và vấn đề rộng lớn hơn là những vụ tấn công mạng.

Bản cáo trạng buộc tội 13 người Nga điều hành một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn trên mạng xã hội, cộng thêm việc hoạt động chính trị trên thực địa nhằm giúp ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton.

Nó đưa ra những cáo buộc hình sự đầu tiên nhắm vào những người Nga được cho là đã bí mật nỗ lực gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ.

Theo bản cáo trạng, tổ chức này của Nga được tài trợ bởi Yevgeny Prigozhin, một doanh nhân giàu có ở St. Petersburg có liên hệ với chính phủ Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

VOA Express

XS
SM
MD
LG