Đường dẫn truy cập

Cố vấn chính trị hàng đầu TQ cam kết thắt chặt quan hệ với VN


Chủ tịch Ủy ban Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh gặp Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh tại Bắc Kinh, ngày 20/10/2015. (Ảnh chụp từ trang web Ecns.cn).

Chủ tịch Ủy ban Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh đưa ra phát biểu này khi ông gặp Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh hôm qua, trong chuyến đi thăm Trung Quốc của một phái đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam từ ngày 19 tới 24/10.

Trang mạng ECNS của Trung Quốc tường thuật rằng ông Du Chính Thanh ca ngợi những thành quả kinh tế của Việt Nam, và cam kết thắt chặt tình hữu nghị của hai nước. Ông cho biết lãnh đạo hai bên đã gặp nhau nhiều lần trong năm nay và đã đạt được những đồng thuận quan trọng để cải thiện hợp tác chiến lược.

Trang mạng của Quốc hội Việt Nam hôm nay tường thuật rằng về phần mình, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh khẳng định mong muốn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mở rộng trao đổi các cấp với phía Trung Quốc với Chính hiệp Trung Quốc, và bà đề nghị hai bên tiếp tục gia tăng các cuộc giao lưu và trao đổi kinh nghiệm để tăng cường sự hiểu biết và niềm tin lẫn nhau.

Trong cùng thời gian, Ngoại trưởng Philippines tới Việt Nam hôm qua để gặp các giới chức Việt Nam tại Hà Nội, trong một bước mà báo chí Philippines mô tả là thiết yếu để hợp tác trong các vấn đề hàng hải giữa lúc căng thẳng đang tăng cao với Trung Quốc trong Biển Đông.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Philippines nói Ngoại Trưởng Del Rosario dẫn đầu một phái đoàn tới Việt Nam để dự hội nghị cấp Bộ trưởng của Uỷ ban Hợp tác song phương Việt-Phi ở Hà Nội vào ngày 21/10.

Ông Rosario nói đây là cơ hội để hai nước thảo luận những diễn tiến mới trong các quan hệ song phương vốn đã tăng đáng kể, và để củng cố cũng như đa dạng hoá qua các hoạt động hợp tác với nhau.

Đồng chủ trì cuộc họp này là Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh.

Philippines và Việt Nam, hai nước tranh chấp chủ quyền Biển Đông gay gắt nhất với Trung Quốc, đang làm việc để đi đến một thoả thuận đối tác để củng cố hợp tác hàng hải hầu có thể đối phó với các hành động bành trướng của Trung Quốc trong Biển Đông.

Theo Philippine Daily Inquirer, Ecns.cn.

Truyền hình vệ tinh VOA 20/10/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG