Đường dẫn truy cập

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói hợp tác về khí hậu với TQ không phải là ‘làm ơn’


Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan ngày thứ Sáu nói rằng Mỹ không coi sự hợp tác của Trung Quốc về biến đổi khí hậu là “làm ơn” và không rõ liệu Bắc Kinh có thực hiện đầy đủ các cam kết giảm phát thải hay không.

Biến đổi khí hậu là một trong số ít các vấn đề mà cả Trung Quốc và Mỹ, hai nước thải khí nhà kính hàng đầu thế giới, nói họ có thể cùng nhau giải quyết, ngay cả khi mối quan hệ rộng lớn hơn đã suy giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời các nhà lãnh đạo thế giới tham dự một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu trực tuyến vào tuần trước, nơi mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại mục tiêu của đất nước ông là đưa lượng phát thải lên mức cao nhất trước năm 2030 và đến năm 2060 sẽ trở thành nước trung hòa về carbon.

Nhưng các quan chức Mỹ cho biết sự hợp tác với Bắc Kinh về khí hậu sẽ không làm suy giảm nỗ lực của Mỹ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về các vấn đề khác, bao gồm điều mà họ nói là những vi phạm về nhân quyền và lạm dụng kinh tế.

“Chúng tôi không đổi chác sự hợp tác với Trung Quốc về biến đổi khí hậu như một việc Bắc Kinh làm ơn cho Mỹ,” ông Sullivan nói trong hội thảo trực tuyến của Diễn đàn An ninh Aspen.

“Chúng tôi nghĩ rằng hành động về biến đổi khí hậu là trách nhiệm cơ bản ở mọi nước lớn trên thế giới,” ông Sullivan nói, và nói thêm rằng chưa rõ liệu Trung Quốc có sẵn sàng hợp tác đầy đủ hay không.

Các quan chức Trung Quốc đã nói biến đổi khí hậu không nên được sử dụng như một con bài mặc cả trong cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Sullivan cho biết hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ đầu tiên vào tháng Ba giữa ông Biden và các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Úc và Ấn Độ là một trong những thành công lớn trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Biden.

“Kết quả của hội nghị này là tạo ra một bối cảnh và bầu không khí tốt hơn để quản lý các hành vi, các hoạt động, sự gây hấn của Trung Quốc theo những cách hữu hiệu,” ông nói.

Ông cho biết Trung Quốc đang “để ý” đến tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Mỹ được dự báo ở mức 6,5% vào năm 2021, các liên minh của Mỹ được hồi sinh và các kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng và nghiêm cứu đầy tham vọng của chính quyền Biden.

Ông Biden đã xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất mà Mỹ đối mặt và trong bài diễn văn đầu tiên trước Quốc hội ngày thứ Tư, ông cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phát triển công nghệ của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG