Đường dẫn truy cập

Cố vấn an ninh Mỹ: Anh có lẽ chưa chung quyết về Huawei và 5G


Anh quốc lẽ chưa quyết định chung cuộc về việc cho phép công ty Huawei của Trung Quốc một vai trò hạn chế trong việc xây dựng các thành phần trong mạng lưới 5G tại Anh, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cho biết hôm 30/5.

Chính quyền Trump, sau khi chế tài Huawei tìm cách ngăn công ty này mua hàng Mỹ, đã yêu cầu các đồng minh chớ dùng công nghệ thiết bị 5G của Huawei e rằng việc này sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc do thám các dữ kiện liên lạc nhạy cảm.

Tháng trước, Hội đồng An ninh Quốc gia của Anh đã họp thảo luận về Huawei một quyết định được đưa ra nhằm ngăn Huawei tiếp cận tất cả các phần cốt lõi của mạng lưới 5G cho phép tiếp cận hạn chế với các phần không cốt lõi.

Quyết định chung cuộc bởi nội các Anh các Bộ trưởng cấp cao lẽ ra đã trong những tuần gần đây nhưng việc Thủ tướng May cam kết từ chức đã khiến tiến trình này bị đình trệ, các nguồn tin cho Reuters biết.

Đáp câu hỏi liệu Mỹ muốn nhà lãnh đạo kế tiếp của Anh lập trường cứng rắn với Huawei hay chăng, ông Bolton cho biết các cuộc thảo luận với London đang tiếp diễn nhưng Tổng thống Trump thể sẽ nêu vấn đề trong chuyến thăm tuần sau.

Mọi người đang bàn tới bàn lui,ông Bolton cho báo giới biết.

Mạng 5G với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đang trở thành nền tảng của nhiều ngành công nghiệp các mạng lưới được xem sáng kiến đại nhất kể từ khi internet ra đời một thế hệ trước.

Trong ‘cuộc đua trang Chiến tranh lạnhnày, Hoa Kỳ lo ngại sự thống lĩnh về 5G sẽ mang lại cho các đối thủ như Trung Quốc lợi thế Washington chưa sẵn sàng chấp nhận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG