Đường dẫn truy cập

Cơ thủ Trần Quyết Chiến nhận nhiều khen ngợi vì tẩy chay ‘đường lưỡi bò’, bỏ đấu ở TQ


Cơ thủ Trần Quyết Chiến thi đấu tại SEA Games 31 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Hà Đông, 19/5/2022.
Cơ thủ Trần Quyết Chiến thi đấu tại SEA Games 31 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Hà Đông, 19/5/2022.
Cơ thủ billiards Trần Quyết Chiến của Việt Nam nhận được nhiều lời khen ngợi từ đông đảo những người sử dụng mạng xã hội ở trong nước trong hai ngày 24 và 25/9, theo quan sát của VOA, sau khi ông bỏ thi đấu ở Trung Quốc mới đây để phản đối hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong giải đấu.

Hành động tẩy chay của Trần Quyết Chiến, cơ thủ hiện đứng thứ 5 trên thế giới, diễn ra hôm 23/9, theo tin của các báo Việt Nam bao gồm Thanh Niên, Người Lao Động, Sài Gòn Thể Thao online…

Tin cho hay trong phần truyền hình trực tiếp vào giờ giải lao của trận đấu giữa ông Chiến với cựu cơ thủ số 1 thế giới Dick Jaspers, người Hà Lan, trong khuôn khổ một giải giao hữu ở Thượng Hải, Trung Quốc, đã xuất hiện hình “đường lưỡi bò” vốn bị Việt Nam xem là vi phạm chủ quyền, lãnh thổ của đất nước.

“Đường lưỡi bò” là cách gọi không chính thức của Việt Nam để nói về đường đứt đoạn hình chữ U mà Bắc Kinh vẽ lên bản đồ Biển Đông để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết vùng biển, dù bị Việt Nam và nhiều nước trong khu vực phản đối kịch liệt.

Các báo Việt Nam cho hay huấn luyện viên Nguyễn Việt Hòa đã phát hiện việc phát sóng hình “đường lưỡi bò” hôm 23/9, báo cho cơ thủ Trần Quyết Chiến, và sau đó hai người quyết định bỏ thi đấu ngay lập tức để phản đối hành động của nước chủ nhà Trung Quốc.

Một bản tin của Sài Gòn Thể Thao online trích lời cơ thủ Trần Quyết Chiến nói rằng “Tôi và huấn luyện viên Nguyễn Việt Hòa quyết định như thế vì không chấp nhận hành động xuyên tạc chủ quyền của Việt Nam. Giải đấu đã vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam”.

Theo tường thuật của báo chí trong nước, hai ông Chiến và Hòa rời giải nhưng không thông báo ngay lý do với ban tổ chức nên Chủ tịch Liên đoàn Billiards thế giới đề nghị họ giải thích vì sao bỏ đi đột ngột.

Trở về Việt Nam trong cùng ngày 23/9, huấn luyện viên Nguyễn Việt Hòa cho báo giới hay rằng ông đã báo cáo sự việc lên Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam để có hướng giải quyết tiếp theo.
Cơ thủ Trần Quyết Chiến nhận nhiều khen ngợi vì tẩy chay ‘đường lưỡi bò’, bỏ đấu ở TQ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:24 0:00

Một bản tin của Thanh Niên nói rằng Sở Văn hóa-Thể thao thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ sớm gửi văn bản tới Liên đoàn Billiards thế giới (UMB) để nói rõ rằng ông Trần Quyết Chiến không thể tiếp tục ở lại thi đấu vì có hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam xuất hiện ở nơi thi đấu. “Sở cũng sẽ đề nghị liên đoàn tôn trọng những gì liên quan đến Việt Nam”, bản tin viết.

VOA quan sát thấy đông đảo người Việt Nam hâm mộ môn billards, các Facebooker có nhiều ảnh hưởng và nhiều người khác đã bày tỏ trên trang cá nhân hoặc trong các diễn đàn mạng rằng họ ca ngợi hành động của hai thầy trò Nguyễn Việt Hòa và Trần Quyết Chiến.

Facebooker Hoàng Nguyên Vũ, có gần 246.000 người theo dõi, viết: “Hoan nghênh Trần Quyết Chiến. Không bao giờ chấp nhận vinh quang hay danh lợi nào có thể được đánh đổi bởi chủ quyền dân tộc dù trực tiếp hay gián tiếp!”. Vẫn ông Hoàng Nguyên Vũ bình luận thêm rằng “Bạn Vàng lớn thế mà cứ chơi tiểu nhân mãi. Thật sự bụng dạ tiểu nhân là thứ bẩm sinh”. “Bạn Vàng” là cụm từ nhiều người Việt sử dụng để ám chỉ Trung Quốc.

Bài đăng của Facebooker này nhận được hơn 3.300 phản ứng “yêu”, “thích” và các comment ủng hộ.

Các Facebooker khác có đông người theo dõi như Lâm Minh Chánh hay Phuong Ngo, Đỗ Cao Cường, Lê Văn Sơn… cũng thể hiện lời “hoan hô” dành cho ông Trần Quyết Chiến, gọi việc làm của ông là “bày tỏ lòng yêu nước một cách quyết đoán”, là “sự lựa chọn đúng đắn”, và chỉ trích Trung Quốc vì “hành xử không ra mặt nước lớn” và “nhỏ mọn”.

Chủ đề này cũng được nêu bật trong trang Beatvn có hơn 3,2 triệu người theo dõi, dẫn đến hơn 20.000 phản ứng “yêu”, “thích” và gần 600 lời bình luận ủng hộ, ca ngợi.

Báo Người Lao Động hôm 25/9 dẫn lời huấn luyện viên Nguyễn Việt Hòa nói rằng học trò của ông, Trần Quyết Chiến, cơ thủ vô địch SEA Games 31 hồi năm ngoái, “thật sự chỉ để tâm vào tập luyện, thi đấu nhưng cũng không bàng quan với cộng đồng xã hội và đất nước”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG