Đường dẫn truy cập

Cơ quan tư pháp EU muốn đình chỉ tư cách thành viên của Ba Lan


Tư liệu - Người dân Ba Lan biểu tình phản đối chính quyền bảo thủ cải tổ hệ thống tư pháp của Ba Lan ở Warsaw, Ba Lan, ngày 3 tháng 7, 2018.

Một tổ chức do các hệ thống tư pháp của các quốc gia Liên minh Châu Âu hợp thành ngày 16/8 cho biết họ định đình chỉ tư cách thành viên của Ba Lan, nói rằng sự can thiệp chính trị làm cho hệ thống tư pháp của nước này không còn độc lập với chính phủ nữa.

Thông báo của Mạng lưới Các Hội đồng Tư pháp Châu Âu (ENCJ) thêm vào những lời chỉ trích rộng khắp nhắm vào những thay đổi đối với các tòa án kể từ khi chính phủ có chủ trương dân tộc chủ nghĩa nắm quyền ở Ba Lan vào cuối năm 2015.

Ban điều hành của ENCJ cho biết Hội đồng Tư pháp Quốc gia Ba Lan (KRS), cơ quan bổ nhiệm các thẩm phán và đại diện Ba Lan tại ENCJ, “không còn là một định chế độc lập với nhánh hành pháp và ... bảo đảm trách nhiệm cuối cùng đối với việc hỗ trợ nhánh tư pháp mang tới công lí một cách độc lập.”

ENCJ, có nhiệm vụ cố vấn cho nhánh hành pháp của EU về việc duy trì nền pháp trị trong khối, sẽ triệu tập các thành viên của mình vào ngày 17 tháng 9 để quyết định có nên đình chỉ KRS hay không.

EU có một số vụ kiện chống lại Ba Lan về việc nước này cải tổ nhánh tư pháp, nhưng đảng cầm quyền Luật pháp và Công lí (PiS) nói rằng những thay đổi này là cần thiết để xóa bỏ di sản của chủ nghĩa cộng sản và làm cho các tòa án hữu hiệu hơn.

Chủ tịch Tòa án tối cao Ba Lan, Malgorzata Gersdorf, đã thách thức một luật mới buộc bà phải nghỉ hưu sớm và đã kêu gọi Liên minh Châu Âu bảo vệ nhánh tư pháp của nước bà khỏi bị chính phủ can thiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG