Đường dẫn truy cập

Cơ quan môi trường EU: Ô nhiễm không khí khiến 1.200 trẻ em chết yểu mỗi năm


Khói bụi ở Sarajevo, Bosnia, ngày 14/11/2022.

Cơ quan môi trường EU (EEA) cho biết ô nhiễm không khí vẫn gây ra hơn 1.200 ca chết yểu mỗi năm ở những người dưới 18 tuổi trên khắp châu Âu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính sau này trong cuộc đời, theo AFP.

EEA cho biết sau một nghiên cứu ở hơn 30 quốc gia, bao gồm cả 27 quốc gia EU, bất chấp những cải thiện gần đây, “mức độ ô nhiễm không khí chính ở nhiều nước châu Âu vẫn cao hơn mức hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”, đặc biệt là ở trung đông châu Âu và Ý.

Báo cáo, vốn không đề cập đến các quốc gia công nghiệp lớn là Nga, Ukraine và Vương quốc Anh, cho thấy tổng số người chết ở lục địa này có thể cao hơn.

Vào tháng 11 năm ngoái, EEA công bố rằng 238.000 người chết yểu vì ô nhiễm không khí trong năm 2020 tại EU, cộng với Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ô nhiễm không khí gây ra hơn 1.200 ca chết yểu mỗi năm ở những người dưới 18 tuổi ở châu Âu và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh sau này trong cuộc đời”, cơ quan này cho biết.

Đây là nghiên cứu đầu tiên của cơ quan tập trung đặc biệt vào trẻ em.

“Mặc dù số ca tử vong sớm ở nhóm tuổi này thấp so với tổng dân số châu Âu được ước tính bởi EEA mỗi năm, nhưng những ca tử vong sớm trong cuộc sống cho thấy sự mất mát tiềm năng trong tương lai và đi kèm với gánh nặng đáng kể về bệnh mãn tính, cả trong thời thơ ấu và sau này trong cuộc sống”, cơ quan này cho biết.

EEA kêu gọi nhà chức trách tập trung vào việc cải thiện chất lượng không khí xung quanh các trường học và nhà trẻ cũng như các cơ sở thể thao và trung tâm giao thông công cộng.

“Sau khi sinh, ô nhiễm không khí xung quanh làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm hen suyễn, giảm chức năng phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và dị ứng”, báo cáo lưu ý.

7 triệu người chết mỗi năm

Chất lượng không khí kém cũng có thể “làm trầm trọng thêm các bệnh mãn tính như hen suyễn, căn bệnh ảnh hưởng đến 9% trẻ em và thanh thiếu niên ở châu Âu, cũng như làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính sau này khi trưởng thành”.

Theo số liệu công bố hôm thứ Hai, 97% dân số thành thị vào năm 2021 đã tiếp xúc với không khí không đáp ứng các khuyến nghị của WHO.

EEA năm ngoái đã nhấn mạnh rằng EU đang trên đà đạt được mục tiêu giảm 50% ca chết yểu vào năm 2030 so với năm 2005.

Vào đầu những năm 1990, các hạt bụi mịn đã gây ra gần một triệu ca tử vong sớm mỗi năm ở 27 quốc gia EU. Con số này đã giảm xuống còn 431.000 vào năm 2005.

WHO cho biết tình hình ở châu Âu có vẻ tốt hơn so với phần lớn hành tinh, tổ chức cho biết ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 7 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, gần bằng số ca tử vong do hút thuốc lá hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh.

Phải mất đến tháng 9/2021 để đạt được thỏa thuận nhằm thắt chặt các giới hạn được đặt ra đối với các chất gây ô nhiễm chính từ năm 2005.

Chỉ riêng ở Thái Lan, nơi khói bụi độc hại bao trùm khắp đất nước, các quan chức y tế tuần trước cho biết 2,4 triệu người đã đến bệnh viện điều trị vì các vấn đề y tế liên quan đến ô nhiễm không khí kể từ đầu năm.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG