Đường dẫn truy cập

Ai làm tổng thống Mỹ sẽ có tác động khác nhau đến Biển Đông


Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông. (Ảnh tư liệu)
Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông. (Ảnh tư liệu)

Cuối tuần trước, tờ Global Times, còn gọi là Hoàn Cầu Thời Báo, của nhà nước Trung Quốc đăng một bài xã luận công kích Australia và đe dọa sẽ có hành động quân sự liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông. Việt Nam là một trong các bên tranh chấp chính trong số 5 nước đưa ra tuyên bố chủ quyền về các khu vực lớn nhỏ khác nhau trong vùng biển.

Bài xã luận kêu gọi tấn công tàu bè Australia tại biển Đông, sau khi chính quyền Canberra ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines.

Nhận xét về bài xã luận, Tiến sỹ Michael Clarke thuộc Đại học An ninh Quốc gia ở Australia nói trong một cuộc phỏng vấn rằng rõ ràng Trung Quốc đang tỏ ra hung hăng với Australia ở thời điểm này, tuy nhiên ông chỉ ra rằng tờ Global Times là một “cơ quan ngôn luận lá cải” có tính dân tộc chủ nghĩa không cần phải quá lo ngại về nó.

Tiến sỹ Clarke nói thay vì xem bài xã luận như một dấu hiệu cảnh báo về cuộc tấn công, chỉ nên coi nó như một biểu tượng của cuộc tranh luận về chủ đề lớn hơn: đó là Australia có phải lựa chọn giữa những liên minh toàn cầu của mình và quan hệ kinh tế với Trung Quốc hay không.

Ông Clarke nói số phận của Australia trong kịch bản này rất khác nhau tùy thuộc vào ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Ông đưa ra nhận định: “Nếu bà Clinton thắng, chúng ta sẽ hình dung rõ hơn về điều gì sẽ xảy ra. Những đường đi nước bước trước đây của bà ấy rõ ràng hơn. Rất khó đoán định về ông Trump. Ông ấy bận tâm hơn đến việc nói mồm về an ninh của Mỹ”.

Tiến sỹ Adam Lockyer, chuyên gia an ninh thuộc Đại học Macquarie, nói lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc là việc chẳng đặng đừng đối với Australia. Ông phát biểu: “Ngay khi chúng ta buộc phải chọn, chúng ta thua. Nguyên tắc chỉ đạo của chính sách đối ngoại Australia là ‘Đừng lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc’. Làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến an ninh hoặc kinh tế của chúng ta, hoặc là cả hai”.

Ông Lockyer cũng quan ngại về khả năng ông Trump lên làm tổng thống. Ông nhận xét rằng ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mỹ nói năng rất mạnh bạo về Trung Quốc và cảnh báo những lời lẽ đao to búa lớn có thể gây tổn hại đến quan hệ với Trung Quốc.

Nguồn: ABC News, news.com.au

XS
SM
MD
LG