Đường dẫn truy cập

Hội nghị Cancun hoãn quyết định quan trọng cho các hội nghị sau


Các tổ chức môi trường ca ngợi thỏa thuận Cancun là một bước tiến
Các tổ chức môi trường ca ngợi thỏa thuận Cancun là một bước tiến

Hội nghị mới nhất của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu đã kết thúc tại thành phố Cancun của Mexico hôm 11 tháng 12 với một số thỏa thuận, bao gồm việc thành lập một ngân quỹ thế giới để giúp các nước nghèo ứng phó với nạn tăng nhiệt toàn cầu. Những người tham dự hộïi nghị nói rằng cuộc họp này thành công ở chỗ là giữ cho tiến trình này được tiếp tục với hy vọng có được một hiệp ước toàn diện và có tính chất cưỡng hành tại một hộïi nghị trong tương lai. Theo tường thuật do thông tín viên Greg Flakus của đài VOA gởi về từ Cancun, một hiệp ước này đang gặp phải một số chướng ngại chính trị.

Sau hai tuần thảo luận, đại biểu của 194 nước đã soạn được một văn kiện chung cuộc trong đó có một số tiến bộ.

Cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc, hai nước thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới, hậu thuẫn cho thỏa thuận này.

Tất cả các nước khác cũng ủng hộ, ngoại trừ Bolivia. Ngoại trưởng của nước này nói rằng thỏa thuận không làm đủ để ứng phó với nạn biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên ngoại trưởng Mexico Patricia Espinosa, người giữ chức Chủ tịch hội nghị, tuyên bố hiệp định được thông qua và bế mạc hội nghị.

Các tổ chức môi trường ca ngợi thỏa thuận Cancun là một bước tiến, nhưng những vấn đề gây tranh luận nhiều nhất còn phải chờ để được giải quyết tại hội nghị kế tiếp ở thành phố Durban của Nam Phi.

Bà Ngô Xương Hoa, người đứng đầu một tổ chức môi trường ở Bắc Kinh, không tin là những vấn đề này sẽ được giải quyết ở Durban:

Bà Ngô nói: "Tôi không nghĩ là sẽ có một thỏa thuận có tính chất ràng buộc về pháp lý ở Durban vào năm sau. Chúng ta không có đủ thời giờ. Thời giờ quá ngắn."

Bà Ngô nói thêm rằng có thể phải mất hai hoặc 3 năm để có được một hiệp định như vậy.

Bà Ngô nói tiếp: "Mọi người nên hiểu rằng đây sẽ là một tiến trình tương đối lâu dài nhưng đây là một vấn đề cô cùng quan trọng cho nên cộng đồng quốc tế phải chung sức với nhau để ứng phó."

Mọi người tham gia tiến trình này muốn bảo vệ cho trái đất. Nhưng các đại biểu phải thuyết phục dân chúng của nước họ là thỏa thuận đạt được sẽ mang lại những lợi ích chứ không ngăn chận đà tăng trưởng kinh tế.

Những nhân vật trẻ tuổi tranh đấu cho môi trường đã biểu tình để chống đối các đại biểu về điều mà họ cho là không làm đủ và khiến cho nhiều người trên thế giới phải chết vì những hậu quả của hiện tượng trái đất ấm dần.

Một số người chỉ trích cũng nêu nghi vấn về phí tổn và lượng khí thải liên quan tới việc đưa hàng vạn người từ khắp nơi trên thế giới đến tụ họp tại địa điểm du lịch ven biển này.

Mexico đã lắp một tuốc bin gió trên con đường dẫn tới địa điểm hội nghị, nhưng tuốc-bin này chỉ sản xuất 1,5 megawatt, không đủ để cung cấp điện cho những phòng họp khổng lồ.

Một nhật báo ở Anh ước tính rằng lượng khí thải carbon của hội nghị 2 tuần ở Cancun là 25 ngàn tấn, nhiều lượng khí thải trong hai tuần của một số quốc gia Phi châu.

Ông Christopher Monckton của Anh cảm thấy bực bội vì máy lạnh được mở không ngừng ở trung tâm hộïi nghị và cho rằng đây là một sự phí phạm không thể tưởng tượng được.

Ông Monckton là một nhân vật nổi tiếng trong hàng ngũ những người hoài nghi về hiện tượng trái đất ấm dần và ông đã tới Cancun cùng với những người có chung quan điểm để phản đối tiến trình này – một tiến trình mà ông cho là một âm mưu để chuyển hảng tỉ đô la thông qua guồng máy thư lại của Liên hiệp quốc:

Ông Monckton cho biết: "Tiến trình này là cách thức để chuyển tiền, với danh nghĩa là từ nước giàu cho nước nghèo thông qua ban thư ký của ủy ban biến đổi khí hậu Liên hiệp quốc."

Mặc dù những người có thái độ hoài nghi như vậy chỉ có rất ít ảnh hưởng tại các hội nghị của Liên hiệp quốc, nhưng họ có ảnh hưởng tương đối lớn đối với nhiều chính khách trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Phe Cộng hòa giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11 và sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào năm tới. Phần lớn những dân biểu, nghị sĩ phe Cộng hòa mới được bầu lên nói rằng họ không tin hiện tượng tăng nhiệt toàn cầu là do con người tạo ra.

Tuy nhiên hầu hết các nhà khoa học bác bỏ quan điểm của những người hoài nghi và họ nói rằng thế giới không còn nhiều thời giờ để hành động nhằm ngăn không cho nhiệt độ trái đất tăng nhanh và gây ra những thiệt hại không thể đảo ngược và những tai ương cho thế giới. Đây chính là vấn đề khẩn cấp mà các nhà thương thuyết về khí hậu và những nhà lãnh đạo chính trị đang phải đối mặt trong lúc họ chuẩn bị cho cuộc hộïi nghị vào năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG