Đường dẫn truy cập

CIA ngăn chặn âm mưu đánh bom tự sát trên máy bay của al-Qaida


Khách du lịch đi qua khu vực kiểm tra an ninh tại sân bay Quốc tế Portland ở Oregon
Khách du lịch đi qua khu vực kiểm tra an ninh tại sân bay Quốc tế Portland ở Oregon

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết một gián điệp nhị trùng từng xâm nhập hàng ngũ al-Qaida ở Yemen để thực hiện một vụ nổ bom tự sát trên máy bay đã giao chất nổ cho tình báo Mỹ và Ả rập Xê-út và cung cấp thông tin dẫn tới vụ không kích hạ sát một thủ lãnh al-Qaida ở Yemen. Theo tường thuật của thông tín viên Meredith Buel của đài VOA, các giới chức chính phủ Mỹ nói rằng âm mưu nổ bom giờ đây không còn là một mối đe dọa nghiêm trọng.

Với sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác ngoại quốc, Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, tức CIA, đã ngăn chận được một âm mưu đưa một kẻ nổ bom tự sát lên một chuyến bay chở khách tới Hoa Kỳ với thuốc nổ giấu trong quần lót.

Cố vấn chống khủng bố của Tòa Bạch Ốc John Brennan cho biết như sau:

"Chúng tôi tin chắc là cả cơ cụ đó lẫn người được chọn để sử dụng cơ cụ đó đều không tạo ra một mối đe dọa.'

Các chuyên gia Mỹ nói rằng quả bom đó được thiết kế lại dựa theo mẫu của một cơ cụ nổ giấu trong quần lót từng được dùng trong âm mưu nổ bom trên chuyến bay chở khách tới Hoa Kỳ ngày Lễ Giáng Sinh năm 2009.

Theo bà Katherine Zimmerman, một chuyên gia của Viện Xí nghiệp Hoa Kỳ ở Washington, quả bom được chế tạo để vượt qua các biện pháp kiểm tra an ninh ở phi trường.

Bà Zimmerman nói: "Quả bom không chứa kim loại nên hầu hết các thiết bị an ninh phi trường không thể phát giác. Đây là một điều đáng lo ngại vì nó có nghĩa là quả bom có thể vượt qua các biện pháp an ninh để lên máy bay."

Giới hữu trách tin rằng người chế tạo quả bom mới nhất này là Ibrahim Hassan al-Asiri, một phần tử khủng bố dính líu tới nhiều âm mưu nổ bom và có liên hệ với al-Qaida ở Yemen.

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ, tức FBI, đã thực hiện một vụ nổ mô phỏng để cho thấy hậu quả sẽ ra sao nếu những quả bom tương tự phát nổ trên máy bay.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu như sau về âm mưu nổ bom này.

Bà Clinton nói: "Âm mưu này cho thấy là những phần tử khủng bố không ngừng tìm cách khủng bố. Bọn chúng không ngừng tìm cách sử dụng những cách thức tinh vi hơn và khủng khiếp hơn để giết hại những người vô tội."

Có tin cho hay Hoa Kỳ đã gia tăng số nhân viên cảnh sát hàng không trên những chuyến bay tới nước Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta cũng đã lên tiếng về âm mưu nổ bom này.

Ông Panetta nói: "Vụ này cho thấy một điều rất rõ ràng là nước Mỹ phải tiếp tục đề cao cảnh giác để chống lại những kẻ tìm cách tấn công đất nước này, và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để giữ cho nước Mỹ được an toàn."

Kể từ khi những vụ nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập bắt đầu xảy ra ở vùng Trung Đông hồi năm ngoái, những phiến quân có liên hệ với tổ chức al-Qaida ở bán đảo Ả Rập, gọi tắt là AQAP, đã chiếm thêm nhiều khu vực ở miền nam Yemen.

Các nhà phân tích nói rằng sự kiện này đã nới rộng không gian hoạt động của quân khủng bố và làm gia tăng khả năng xảy ra những vụ tấn công nhắm vào các mục tiêu Tây phương.

Những vụ không kích bằng máy bay không người lái hồi gần đây đã hạ sát một số nhân vật lãnh đạo của AQAP, nhưng theo bà Zimmerman, tổ chức này vẫn còn khả năng thực hiện những âm mưu chống lại nước Mỹ.

Bà Zimmerman nhận xét: "Tuy chúng ta đã thành công trong việc tiêu diệt những nhân vật lãnh đạo cấp cao của AQAP, tổ chức này vẫn có khả năng sinh sôi nẩy nở và vẫn tạo ra một mối đe dọa đáng kể đối với Hoa Kỳ."

Các nhà phân tích tin rằng AQAP đang lập ra những trại huấn luyện mới ở Yemen và tiếp tục là một mối nguy hiểm đối với nước Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG