Đường dẫn truy cập

CIA giải mật tài liệu về các chương trình tra khảo tù nhân


Trụ sở CIA tại McLean, bang Virginia.

Các tài liệu mới được giải mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ-CIA, cho thấy các giới chức của cơ quan này tin rằng việc cầm giữ tù nhân và chương trình thẩm vấn họ “cung cấp các thông tin tình báo độc đáo và có giá trị”, trong khi một số người khác bày tỏ nghi ngại sâu sắc và cảnh báo chớ để lại manh mối và tài liệu có thể đặt nghi vấn về tính cách hợp pháp của chương trình này.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ hôm qua công bố một hồ sơ gồm 50 tài liệu, tổng cộng nhiều trăm trang, để đáp lại một đơn yêu cầu cung cấp thông tin dựa trên Đạo luật về Quyền tự do thông tin.

Nhiều hồ sơ đã được bảo mật từng phần với nhiều trang và những thông tin có thể giúp xác định lý lịch người gửi, người nhận và ngày tháng bị bôi xoá.

Tổng Thống George W. Bush cho phép tiến hành chương trình này 6 ngày sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 năm 2001 để bắt và tra khảo các phần tử hiếu chiến al-Qaida để lấy thông tin có thể giúp ngăn chận một cuộc tấn công khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG