Đường dẫn truy cập

Chuyên gia LHQ: Chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn nguyên vẹn


Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc nói trong một báo cáo mới rằng Triều Tiên đang sử dụng các cơ sở dân sự để lắp ráp và thử nghiệm phi đạn đạn đạo nhằm tránh những cuộc tấn công "chặt đầu."

Các chương trình hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên “vẫn nguyên vẹn” và các nhà lãnh đạo của nước này đang phân tán các cơ sở lắp ráp và thử nghiệm phi đạn để ngăn những vụ tấn công “chặt đầu,” các chuyên gia Liên Hiệp Quốc nói trong một báo cáo mới.

Báo cáo của các chuyên gia trình lên Hội đồng Bảo an, được hãng tin AP xem qua hôm thứ Ba, nói rằng nước này tiếp tục thách thức các chế tài của Mỹ, bao gồm thông qua việc “ồ ạt gia tăng những vụ chuyển sản phẩm dầu mỏ và than đá trái phép từ tàu này qua tàu kia.”

Các chuyên gia nói nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng tiếp tục vi phạm lệnh cấm vận vũ khí, một lệnh cấm hàng hóa xa xỉ và các chế tài tài chính, các chuyên gia cho biết.

Báo cáo được gửi tới các thành viên hội đồng trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un. Tại hội nghị thượng đỉnh của họ vào tháng 6 ở Singapore, ông Trump đã hứa cung cấp “những bảo đảm an ninh” cho Bình Nhưỡng và ông Kim tái cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Nhưng AP nói không có dấu hiệu nào trong báo cáo của các chuyên gia cho thấy ông Kim đã thực hiện bất kì bước nào trong việc loại bỏ kho vũ khí hạt nhân hoặc phi đạn đạn đạo liên lục địa mà ông tự hào nói có thể bắn đến lục địa của Mỹ.

“Các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vẫn nguyên vẹn,” các chuyên gia nói.

“Ban chuyên gia kết luận rằng CHDCND Triều Tiên đang sử dụng các cơ sở dân sự, bao gồm cả sân bay, để lắp ráp và thử nghiệm phi đạn đạn đạo với mục tiêu ngăn chặn hữu hiệu những cuộc tấn công ‘chặt đầu,’” họ nói. Ban chuyên gia cũng “tìm thấy bằng chứng cho thấy một xu hướng nhất quán của CHDCND Triều Tiên là phân tán các địa điểm lắp ráp, lưu trữ và thử nghiệm.”

Ban chuyên gia cho biết họ đang tiếp tục điều tra các công ty, thực thể và cá nhân ở Châu Á nằm trong danh sách đen chế tài của Liên Hiệp Quốc và “lén lút mua máy li tâm cho các chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên” — và những đối tượng cố gắng bán “một loạt các thiết bị quân sự cho các nhóm vũ trang và các chính phủ ở Trung Đông và Châu Phi.”

Các chuyên gia cũng cho thấy những nỗ lực đang diễn tiến trên diện rộng của CHDCND Triều Tiên nhằm né tránh các chế tài của Mỹ.

Các chuyên gia nói họ cũng điều tra sự dính líu của CHDCND Triều Tiên trong hoạt động khai thác vàng ở Congo, xây dựng một trại quân sự ở Sierra Leone và bán quyền đánh bắt cá ở vùng biển xung quanh nước này, cũng như các hoạt động khác khắp thế giới vốn bị cấm theo các chế tài của Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG