Đường dẫn truy cập

MH17 bị bắn rơi làm dấy lên kêu gọi duyệt xét an toàn hàng không


Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng khi chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine, 17/7/14

Trong lúc các nhà điều tra tìm cách xác định nguyên do làm cho chuyến bay MH17 của Malaysia bị rơi ở miền đông Ukraine hôm qua, các hãng máy bay hôm nay đã chuyển đường bay để tránh bay qua khu vực có xung đột.

Các chuyên gia hàng không cho biết vụ máy bay của hãng Malaysia Airlines bị rơi ở miền đông Ukraine sẽ làm dấy lên những lời kêu gọi duyệt xét vấn đề an toàn hàng không, trong lúc những sự đánh giá ban đầu cho thấy một phi đạn địa đối không đã bắn rơi chiếc máy bay đang bay ở độ cao 10.000 mét.

Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng khi chiếc máy bay bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur rơi xuống đất ở miền đông Ukraine, nơi có ít nhất bốn chiếc máy bay quân sự đã bị bắn hạ trong thời gian vừa qua.

Tin tức cho biết trong số các hành khách trên máy bay có hơn 100 nhân vật tranh đấu, các nhà nghiên cứu và nhân viên y tế chuyên về bệnh AIDS – phần lớn là người Hà Lan, định tới thành phố Melbourne của Australia để dự một hộïi nghị quốc tế về dịch bệnh AIDS.

Đường bay của chiếc máy bay Malaysia trước đây là đối tượng của một lệnh cảnh báo chính thức cho các hãng máy bay, thường được gọi tắt là NOTAM, mà nhiều hãng máy bay quốc tế lớn đã tuân theo và đã chuyển qua sử dụng những đường bay thay thế.

Tuy nhiên, theo ông Hugh Ritchie, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Hàng không Quốc tế, nhiều hãng máy bay Á châu vẫn tiếp tục bay qua không phận Ukraine. Ông nói rằng điều này tạo ra những câu hỏi về an toàn hàng không:

"Bay qua không phận này trong lúc biết rõ là có vấn đề ở đó và để cho các hãng máy bay đặt hành khách vào tình huống có nhiều rủi ro là một việc không thể chấp nhận được. Tôi nhận thấy thật là đáng tởm khi họ tiếp tục bay qua những vùng đó."

Ông Ritchie nói rằng Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế IATA nên đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ hơn về không phận Ukraine.
Tuy nhiên, một cuộc thẩm định sơ bộ của IATA cho biết chuyến bay xấu số đó đã bay bên ngoài không phận bị hạn chế.

Ông Greg Marshall, Giám đốc Quỹ An toàn Hàng không ở Melbourne, cho biết Malaysia Airlines đã nghe theo lời cảnh báo và đã bay ở độ cao 10.000 mét như được đề nghị. Ông Marshall nói rằng trách nhiệm tối hậu đối với vụ rớt máy bay thuộc về những kẻ đã bắn chiếc máy bay, giết hại tất cả những người trên đó.

"Đây là một vụ cố ý bắn rơi máy bay. Bất kể đây có phải là một vụ xác định lầm lai lịch hay không. Phải chăng thủ phạm của vụ này nghĩ rằng chiếc máy bay đó là máy bay quân sự hay dân sự? Đó là điều chưa thể xác định vào lúc này. Tuy nhiên, một sự việc như thế này là hoàn toàn nằm ngoài vòng kiểm soát của hãng máy bay của bất kỳ hãng nào, hãng Malaysia Airlines hay bất kỳ hãng máy bay nào khác.

Thảm kịch này xảy ra chỉ vài tháng sau khi chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines với 239 người trên máy bay bị mất tích vào ngày 8 tháng 3. Cho đến nay các nhà điều tra vẫn chưa tìm ra xác của chiếc máy bay mà nhiều người tin là đã rơi xuống vùng biển ở nam Ấn Độ Dương.

Thảm họa mới nhất này đã tác động tới triển vọng kinh doanh của Malaysia Airlines. Giá cổ phiếu của công ty này hôm nay sụt 18%.

Một số nhà phân tích dự đoán hãng máy bay đang thua lỗ này có thể sẽ bị sụp đổ. Nhưng một số người khác, như ông Daniel Wong, một nhà phân tích của Ngân hàng Đầu tư Hong Leong, nói rằng thảm kịch này có phần chắc sẽ làm tăng tốc việc tái cơ cấu doanh nghiệp, thay vì làm cho công ty bị phá sản.

Ông Wong nói thêm rằng Malaysia Airlines có thể đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác với các hãng máy bay khác, đồng thời họ sẽ gây thêm vốn bằng cách bán đi những tài sản không sinh lợi.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG