Đường dẫn truy cập

Chuyên gia Trung Quốc tìm ra kháng thể chặn COVID-19 xâm nhập tế bào


Một người Trung Quốc tại Thượng Hải.
Một người Trung Quốc tại Thượng Hải.

Một nhóm khoa học gia Trung Quốc vừa tách một số kháng thể họ cho là “hết sức hiệu quả” trong việc ngăn chặn chủng virus Corona mới xâm nhập các tế bào, và bước tiến này có thể hữu ích trong việc ngăn chặn và điều trị COVID-19, theo Reuters.

Tin cho hay, hiện không có phác đồ điều trị hiệu quả căn bệnh xuất xứ từ Vũ Hán, Trung Quốc và đã lây lan ra toàn thế giới làm hơn 850 nghìn người nhiễm và 42 nghìn ca tử vong.

Ông Zhang Linqi tại Đại học Tsinghua nói rằng một loại thuốc được sản xuất với các kháng thể giống như kháng thể mà nhóm ông phát hiện có thể hữu hiệu hơn nhiều so với các cách chữa trị hiện thời.

Hồi đầu tháng Một, nhóm của ông Zhang và một nhóm khác tại Bệnh viện Nhân dân số 3 ở Shenzhen đã bắt đầu phân tích các kháng thể trong máu được lấy từ nhiều bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục, tách ra 206 kháng thể đơn dòng, cho thấy điều ông mô tả là khả năng “mạnh” nhằm trói buộc các protein của virus.

Theo Reuters, sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành một cuộc thử nghiệm khác nhằm kiểm tra xem liệu các kháng thể có thể thật sự ngăn chặn được virus Corona xâm nhập tế bào hay không.

Tin cho hay, trong số 20 kháng thể đầu tiên được kiểm tra, có 4 kháng thể có thể ngăn chặn virus Corona xâm nhập tế bào, và hai trong số đó làm việc này “hết sức tốt”.

Nhóm nghiên cứu đang tập trung xác định những kháng thể mạnh nhất và có thể kết hợp chúng để giảm nguy cơ virus Corona biến thể.

Theo Reuters, nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, có thể sản xuất hàng loạt kháng thể để thử nghiệm trên động vật rồi sau đó là trên người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG