Đường dẫn truy cập

Chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh Long An nhiễm Omicron 


Một hành khách đang ngồi đợi đáp chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tất cả các ca Omicron hiện nay ở Việt Nam đều là nhập cảnh

Tỉnh Long An vừa báo cáo ca nhiễm Omicron đầu tiên là chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh từ Uganda qua sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng lúc, thành phố Đà Nẵng cũng lần đầu tiên ghi nhận 3 ca nhiễm Omicron là những người nhập cảnh từ Malaysia từ cuối tháng 12/2021.

Như vậy, nâng tổng số ca Omicron ở Việt Nam đến ngày 12/1 là 35, có ở 8 tỉnh, thành là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Nam, Thanh Hóa và Long An.

Tuy nhiên, đến nay biến thể này chưa lây lan ra cộng đồng. Tất cả các ca nhiễm đều là người nhập cảnh được xét nghiệm và cách ly ngay từ khi đến sân bay.

Giám đốc Sở Y tế Long An Huỳnh Minh Phúc được tờ Lao Động dẫn lời cho biết ca nhiễm Omicron là là chuyên gia cho một công ty xơ tổng hợp ở Đức Hòa Hạ, thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, có quốc tịch Trung Quốc.

Chuyên gia này nhập cảnh vào Việt Nam từ Uganda hôm 25/12/2021, có ghé qua Doha, cũng theo lời ông Phúc. Bệnh nhân được xét nghiệm dương tính vào ngày 31/12, sau lần xét nghiệm đầu tiên cho kết quả âm tính hôm 27/12.

Mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi đến Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh và đến ngày 10/1, kết quả xác định trình tự gien cho biết bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron.

Trong lúc chờ đợi kết quả từ Viện Pasteur, chuyên gia Trung Quốc này đã được xét nghiệm lần 3 hôm 8/1 với kết quả âm tính. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang được cách ly tại khách sạn cho đủ 21 ngày để theo dõi, cũng theo thông tin ông Phúc cung cấp cho báo chí.

Ông Phúc cũng cho biết sức khỏe của bệnh nhân này là ‘bình thường, không ho, không sốt’.

Hai người tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc này, bao gồm nhân viên y tế và tài xế đưa bệnh nhân từ sân bay về khu cách ly, có kết quả âm tính sau khi xét nghiệm nhanh.

Trong số các địa phương có ca nhiễm Omicron hiện nay, Quảng Nam có số ca nhiễm nhiều nhất với 14 ca, trong đó có có 8 người đi chuyến bay hồi hương thuê bao của Vietnam Airlines bay thẳng từ San Francisco, Mỹ, về Đà Nẵng hôm 24/12, và được đưa đi cách ly ở thành phố Hội An.

Các ca Omicron ở Việt Nam hiện nay đa phần không có triệu chứng và chưa có ai diễn tiến nặng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG