Đường dẫn truy cập

Chủ tịch tài chính Thượng viện quyết không cho Trump thêm thẩm quyền thuế quan


Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ Charles Grassley nói Thuế quan nhắm vào thép và nhôm của Canada và Mexico đang gây tổn hại cho nông dân Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ Charles Grassley hôm 8/1 tuyên bố Quốc hội sẽ không chấp thuận bất kì sự mở rộng thẩm quyền hành pháp nào của Tổng thống Donald Trump đối với thuế quan và các biện pháp khắc phục thương mại khác.

“Chúng tôi sẽ không trao cho ông ấy thêm bất kì thẩm quyền lực nào nữa. Chúng tôi đã cho ông ấy quá nhiều rồi,” ông Grassley, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Iowa, nói với các phóng viên khi đáp lại một bản tin của Bloomberg cho biết Nhà Trắng đang chuẩn bị một dự luật mà sẽ tìm cách cho ông Trump thẩm quyền rộng lớn để áp các mức thuế quan mới nhằm phá vỡ các hàng rào thương mại phi thuế quan của các nước khác.

Ông Trump trước đây đã tìm cách mở rộng thẩm quyền của ông về thương mại với một nỗ lực vào năm ngoái thông qua một luật cho phép “thuế quan đối ứng” và sẽ từ bỏ những nguyên tắc chính đã được thống nhất tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Thương mại đã trở thành một trong những ưu tiên chính của chính quyền, với việc ông Trump tìm kiếm các hiệp định thương mại mới với Trung Quốc, Canada, Mexico, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản. Washington đã thương thuyết lại hiệp ước thương mại Bắc Mỹ với hai nước láng giềng Mexico và Canada, dù vẫn chưa được phê chuẩn bởi Quốc hội mới.

Thuế quan nhắm vào thép và nhôm của Canada và Mexico đang gây tổn hại cho nông dân và “những thứ đó phải được loại bỏ” để để thuyết phục các nhóm lợi ích nông nghiệp ủng hộ Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ-Mexico-Canada, ông Grassley nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG