Đường dẫn truy cập

Chương trình giải lao giữa trận Super Bowl: 13 phút, 13 triệu đô la


Jennifer Lopez và Shakira, hai ngôi sao nhạc pop sẽ trình diễn chính trong chương trình giải lao giữa trận Super Bowl 54, tại cuộc họp báo hôm 30/1/2020 ở Miami (ảnh AP).
Jennifer Lopez và Shakira, hai ngôi sao nhạc pop sẽ trình diễn chính trong chương trình giải lao giữa trận Super Bowl 54, tại cuộc họp báo hôm 30/1/2020 ở Miami (ảnh AP).

Chương trình giải trí giữ trận Super Bowl nổi tiếng chỉ dài 13 phút, nhưng cuộc trình diễn tuyệt vời mỗi phút tiêu tốn cả triệu đô này là công sức và trí não của hàng ngàn người làm việc hàng tháng trời lên kế hoạch, chuẩn bị, và được thực hiện chi li, chính xác như một cuộc hành quân.

Các nhà tổ chức phải thực hiện một nhiệm vụ cực khó và không được phép sai sót là biến mặt sân cỏ thành một sân khấu đại nhạc hội rồi trả lại nguyên trạng mặt sân bóng “không bị trầy xướt,” tất cả trong vòng chưa đầy nửa giờ.

Trận Super Super thứ 54 sẽ diễn ra vào chiều tối Chủ nhật 2/1 này, tức là trận chung kết tranh chức vô địch của Liên đoàn Bóng bầu dục Mỹ (NFL), giữa hai đội San Francisco 49ers và Kansas City Chiefs ở Miami, bang Florida.

Hai ngôi sao nhạc pop Jennifer Lopez và Shakira sẽ trình diễn chính trong chương trình giải lao giữa trận Super Bowl, cùng các nghệ sĩ nỗi tiếng khác – ông Dan Parise, một đạo diễn của Roc Nation, công ty sản xuất chương trình của trận Super Bowl thứ 54 này cho NFL.

PepsiCo là nhà bảo trợ chính cho chương trình này suốt tám năm qua. Một nguồn tin trực tiếp am hiểu về chương trình cho biết chương trình giải lao giữa trận này tiêu tốn khoảng 13 triệu đô la, tuy nhiên một phát ngôn viên của NFL từ chối xác nhận thông tin này.

Ông Parise nói: “Có rất nhiều khía cạnh của nó, các vũ công, các yếu tố ánh sáng, các hiệu ứng đặc biệt…. Nó giống như một trò chơi ghép hình khổng lồ.”

Công việc đã bắt đầu trước gần một năm, ông Mark Quenzel, phó chủ tịch NFL về kế hoạch và chương trình cho biết. Các nhà tổ chức khảo sát địa điểm, phân tích mọi yếu tố, tìm phương án giải quyết mọi rào cản để lên chương trình cho khoảng thời gian thực hiện chỉ 13 phút đó.

Ví dụ, vào năm 2014, các nhà sản xuất phải thiết kế cho cuộc trình diện của Bruno Mars tương đối đơn giản, vì không thể dự đoán được điều kiện thực tại sân vận động MetLife ở New Jersey trong trận chung kết đó, vì trận Super Bowl năm đó rơi vào thời tiết lạnh thất thường.

Còn năm nay, theo ông Parise, một cấu trúc mới mới được thiết kế tại Sân vận động Hard Rock cho phép triển khai các thiết bị âm thanh tiên tiến hơn.

Phó chủ tịch Quenzel, người đã tham gia tổ chức chương trình này 10 lần, cho biết trong quá trình sản xuất chương trình này cần từ 2.000 đến 3.000 người làm việc

Giống như các Super Bowl trước đây, chương trình năm nay cũng sẽ bao gồm một nhóm khán giả trẻ ngay trên sân, khoảng 800 người, chủ yếu là trẻ em từ các trường địa phương được tuyển chọn trước, và phải tập dợt cùng các nghệ sĩ.

Thường nhóm khán giải đó được yêu cầu đóng vai trò lớn hơn so với những người hâm mộ. Chẳng hạn, trong buổi biểu diễn của Justin Timberlake, phiên bản 2018 mang tên “Mirrors” (Gương), đám đông trên sân cầm gương giơ lên để phản chiếu ánh đèn trên sân vận động.

Công việc lớn nhất là phối hợp ráp sân khấu. Sân khẩu được chia ra 38 phần riêng biệt trên các bánh xe, mỗi phần cần 12 người để di chuyển. 18 bộ phận khác, trong đó phần lớn là thiết bị âm thanh, sẽ do các đội 6 người di chuyển và lắp ráp.

Giống như kiểm soát viên không lưu vậy, các trưởng nhóm đeo tai nghe, chỉ đạo phối hợp công việc từng đội. Một bộ phận của sân khấu mà để sai vị trí, thậm chí chỉ sai một phân, cũng sẽ là thảm họa – ông Quenzel nói.

Việc dựng sân khấu mất khoảng tám phút, ông Quenzel nói. Chương trình biểu diễn dài khoảng 13 phút. Dọn sân khấu khi chỉ mất hơn sáu phút, trước trước khi trả lại mặt sân cho hai đội bóng.

Ông Parise nói: “Với một cuộc trình diễn lớn như vậy, nhưng lại có rất ít thời gian quý giá để tập dợt. Shakira và Lopez bắt đầu các buổi tập riêng biệt vào đầu tháng 12, nhưng chỉ có vài ngày để luyện tập chung với nhau.”

Thông tin liên lạc là một thách thức khác. Ngoài hàng trăm người được NFL thuê, mỗi nghệ sĩ còn mang theo các đội vũ công và nhân viên rất đông người của họ. Để đưa được tất cả mọi người hoạt động ăn khớp với nhau trong một sự kiện như vậy, các nhà tổ chức thuê các chuyên gia kỳ cựu trong ngành, trong đó nhà sản xuất Ricky Kirshner và đạo diễn Hamish Hamilton.

Chương trình vào Chủ nhật này được trông đợi là có nhiều hiệu ứng đặc biệt và những cuộc biểu diễn nhảy múa rất tuyệt với. Nhưng Ông Quenzel nói rằng tất cả đã được lên kế hoạch, điều quan trọng cần nhớ là cuộc trình diễn đó chỉ là một chương trình phụ cho giờ giải lao giữ trận, trận chung kết Super Bowl mới là sự kiện chính.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG