Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc chúc Tết ông Nguyễn Phú Trọng


Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015.
Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015.

Ông Tập Cận Bình hôm 8/2 gửi lời chúc mừng Tết Nguyên đán tới Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, “nêu bật những thành quả đạt được trong mối quan hệ song phương”, theo Tân Hoa Xã.

Tin cho hay, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng hai nước đã đạt bước tiến lớn trong việc kết hợp chiến lược phát triển “Sáng kiến Vành đai và Con đường” và “Hai hành lang và một vành đai kinh tế”, cũng như đạt được mục tiêu 100 tỷ đôla trong thương mại hai chiều năm 2017.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập nói rằng “Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn lòng hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam để tăng cường vai trò lãnh đạo chính trị trong việc phát triển quan hệ Trung – Việt, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và tiếp tục mở rộng phạm vi và chiều sâu của mối bang giao song phương”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng “sẵn lòng duy trì quan hệ gần gũi với đồng chí Tổng bí thư [Trọng] trong nỗ lực chung nhằm thúc đẩy mối quan hệ Việt – Trung và nâng mối bang giao đó lên tầm cao mới”.

Còn VnExpress đưa tin rằng ông Trọng “chúc lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đón Tết cổ truyền vui vẻ, một năm mới tràn đầy hạnh phúc”.

Lãnh đạo hai nước gửi lời chúc Tết Nguyên đán lẫn nhau một ngày sau khi quân đội Trung Quốc thông báo đã đưa các máy bay chiến đấu tới Biển Đông, theo Hoàn cầu Thời báo.

Tờ báo của nhà nước Trung Quốc này đưa tin rằng các chiến đấu cơ tối tân Su-35 do Nga sản xuất đã được triển khai để tham gia một cuộc tuần tra tăng cường khả năng chiến đấu tại vùng biển mà Bắc Kinh tranh chấp với nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Ông Trọng ‘lo’ vì vụ Nguyễn Xuân Anh

VOA Express

XS
SM
MD
LG