Đường dẫn truy cập

Chuẩn bị cho cuộc gặp liên Triều Kim - Moon


Tòa nhà Hội nghị Hòa Bình tại Bàn Môn Điếm, nơi dự kiến diễn ra cuộc gặp Kim - Moon vào ngày 27/4/2018.

Các bước chuẩn bị cuối cùng đang được tiến hành cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba mang tính lịch sử giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 27/4.

Vào sáng ngày 27/4, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ bước qua ranh giới quân sự phân chia hai miền Triều Tiên tại làng Bàn Muôn Điếm. Ông sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại khu phi quân sự được phía Hàn Quốc tăng cường an ninh mạnh mẽ.

Truyền hình Hàn Quốc đăng hình Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Truyền hình Hàn Quốc đăng hình Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lần thứ ba, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh tụ từ miền Bắc theo chế độ Cộng sản bước sang miền Nam theo chế độ dân chủ. Các cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007 đã được tổ chức bên Triều Tiên.

Trong phái đoàn của ông Kim đến cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ có em gái của ông Kim là bà Kim Yo Jong, người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc, tiếp đến là ông Kim Yong Nam, người đứng đầu nhà nước trên danh nghĩa của Triều Tiên, và Kim Yong Chol, cựu giám đốc cơ quan tình báo quân sự Triều Tiên.

Không rõ bà Ri Sol-ju, phu nhân của ông Kim Jong Un, có tham gia phái đoàn chính thức của Triều Tiên hay không. Gần đây bà đã đi cùng ông Kim đến thăm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Hàn Quốc sẽ tổ chức một buổi lễ chào đón lãnh tụ Triều Tiên, bao gồm một lễ duyệt binh. Trong các cuộc gặp trước đây, Triều Tiên cũng tổ chức lễ đón theo nghi thức đón nguyên thủ quốc gia để nhấn mạnh mối quan hệ thân thiện với một người đứng đầu nhà nước.

Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau chụp ảnh và trồng một cây thông trong khu phi quân sự DMZ để tượng trưng cho sự hòa giải của hai miền.

Hai ông cũng có thể đi dạo dọc theo một cây cầu mang biểu tượng lịch sử được gọi là "Cầu không quay lại," từng được sử dụng để trao đổi tù nhân vào cuối Chiến tranh Triều Tiên.

Ông Moon và ông Kim sẽ tổ chức các buổi hội đàm trực tiếp tại phòng hội nghị Hòa bình, cả vào buổi sáng và buổi chiều, nhưng phái đoàn Triều Tiên sẽ trở về bên kia biên giới để ăn trưa.

Bàn họp trong Phòng Hội nghị Hòa Bình, Bàn Môn Điếm.
Bàn họp trong Phòng Hội nghị Hòa Bình, Bàn Môn Điếm.

Ông Kim đã tạm ngưng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và vào tháng 11 vừa rồi tuyên bố rằng họ đã đạt được mục tiêu phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng nhắm đến lục địa Hoa Kỳ.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố chung về cam kết giải trừ hủy hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, và cũng đưa ra một định nghĩa rõ ràng rằng giải trừ hạt nhân sẽ đòi hỏi những điều gì.

Trong khu DMZ, an ninh đã được thắt chặt từ ngày 26/4, một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Cho đến nay có khoảng 2.800 nhà báo đã đăng ký tại trung tâm báo chí chính để đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh này.

Chuẩn bị cho cuộc gặp liên Triều Kim - Moon
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:24 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG