Đường dẫn truy cập

Chưa rõ Thiên cung 1 của TQ sắp rơi xuống đâu


Trạm Thiên Cung 1 dài 12 mét, nặng hơn 8 tấn

Một trạm vũ trụ lớn của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái Đất dưới dạng một quả cầu lửa trong vòng vài tháng tới, và các chuyên gia không thể xác định được nó sẽ rơi xuống đâu.

Vệ tinh Thiên cung 1 nặng 8 tấn được phóng lên vào năm 2011, nay đã mất liên lạc vô tuyến với cơ quan vũ trụ của Trung Quốc, và có tin Trung Quốc giờ đây thừa nhận rằng nó sẽ rơi xuống Trái Đất.

Trạm này hiện đang rơi vào bầu khí quyển của trái đất, và hướng đến hành tinh của chúng ta.

Jonathan McDowell thuộc Đại học Harvard nói rằng trạm vũ trụ mất kiểm soát này có thể rơi xuống Trái Đất vào cuối năm nay.

Ông nói: "Với điểm cận địa của quỹ đạo là dưới 300 km và nó ở trong bầu khí quyển đậm đặc hơn, tốc độ phân rã đang tăng lên".

"Tôi tiên liệu nó sẽ rơi xuống trong vài tháng tới - cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018".

Hầu hết các mảnh của trạm vũ trụ bỏ đi này sẽ cháy hoàn toàn lên khi rơi trở lại Trái Đất, nhưng vì kích thước lớn của nó, vẫn có một số mảnh của Thiên cung 1 có thể rơi xuống mặt đất.

McDowell cho biết sẽ rất khó dự đoán được nơi nó rơi xuống – tuy nhiên, các trạm quỹ đạo rơi trở lại Trái Đất trong những lần trước đây chưa bao giờ gây thương tích cho ai.

(theo abc.net.au, au.news.yahoo.com)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG