Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Ủy hội Âu châu đề nghị biện pháp kích thích kinh tế


Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jean-Claude Juncker
Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jean-Claude Juncker

Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jean-Claude Juncker nói cần phải có một chương trình kích thích kinh tế 380 tỉ đôla để khôi phục nền kinh tế của Liên hiệp Âu châu và chứng tỏ với thế giới rằng “Kinh tế châu Âu vận hành trở lại.”

Người đứng đầu Ủy hội Âu châu hôm thứ Tư nói rằng 26 tỉ đôla là ngân khoản cơ bản rót cho các định chế của Liên hiệp Âu châu theo đề nghị này nhằm củng cố niềm tin của các nhà đầu tư ở châu Âu, nơi các khối nợ công khổng lồ đã làm phương hại nỗ lực khôi phục thị trường đầu tư.

Ông Juncker nói rằng Ngân hàng Đầu tư Âu châu sẽ là đơn vị chính phân phối ngân khoản cơ bản cho các khu vực, mà nếu không có các biện pháp kích thích sẽ không thu hút được đầu tư tư nhân.

Đề nghị sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên hiệp Âu châu trong hai ngày 18 và 19 tháng 12 sắp tới. Sau những năm tập trung giảm nợ, động thái chuyển sang khuyến khích đầu tư được xem như một thông điệp quan trọng để kéo châu lục ra khỏi tình trạng sa sút kinh tế.

Ông Juncker quả quyết rằng kế hoạch này sẽ không dựa vào cách tăng thêm nợ công, vốn đã chiếm đến khoảng 90% GDP của Liên hiệp Âu châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG